Những điều nên biết về viêm xoang mãn tính

0
72

Thời tiết giao mùa khiến những người bị viêm xoang mãn tính bị tái phát gây khó khăn trong giao tiếp và cuộc sống. Viêm xoang mãn tính là một lọai bệnh đường hô hấp đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, người ta dễ nhầm lẫn viêm xoang mãn tính với các loại bệnh viêm đường hô hấp khác dẫn đến tình trạng chữa trị lâu mà không khỏi.

Người bị viêm xoang mãn tính thường kéo dài bệnh trên 8 tuần. Các xoang mũi bị phù nề, sưng đau gây cản trở việc thoát dịch, khiến dịch ứ đọng. Đó là ý do người bị viêm xoang mãn tính khó khăn trong việc thở bằng mũi. Viêm xoang mãn tính có thể là biến chứng của viêm xoang cấp tính. Do không điều trị dứt điểm khiến viêm xoang cấp tái phát nhiều lần.

Triệu chứng của viêm xoang mãn tính

Triệu chứng của viêm xoang mãn tính không khác nhiều với viêm xoang cấp, thường thì thời gian bệnh sẽ kéo dài hơn và dễ tái phát khi gặp kích ứng như thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường, hay viêm mũi viêm họng.

  1. Triệu chứng của viêm xoang cấp tính dễ nhận thấy nhất là chảy nước mũi. Đây là triệu chứng chính. Chảy mũi có thể xảy ra ở một  bên hoặc thường là hai bên khoang mũi. Dịch mũi chảy ra đặc, có màu vàng hoặc xanh đục, mùi tanh hôi. Tùy vị trí xoang dịch ứ đọng ( trước hoặc sau) mà dịch này sẽ thoát ra bên ngoài hoặc chảy ngược vào bên trong xuống cổ họng. Tình trạng chảy dịch thường nặng hơn vào buổi sáng hay lúc ngủ dậy do các chất dịch mủ bị ứ đọng trong lúc người bệnh ngủ.
  2. Triệu chứng thứ hai là ngạt mũi. Hiện tượng này cũng thường diễn ra ở cả hai bên mũi. Do chất dịch ứ đọng, xoang mũi sưng gây tắc nghẽn. Hiện tượng này xảy ra liên tục và cũng có thể tắc mũi hoàn toàn khiến người bệnh không thể thở được bằng mũi. Cũng giống như chảy mũi, hiện tượng này thường nặng hơn ào buổi sáng.
  3. Bên cạnh đó,  viêm xoang mãn tính sẽ khiến người bệnh giảm khả năng nhận biết mùi và hương vị. Do các dây thần kinh bị ảnh hưởng cộng thêm ngạt mũi nên khứu giác giảm hiệu quả. Điều này khiến bệnh nhân sẽ sinh ra chán ăn hoặc ảnh hưởng đến công việc hay việc nhận biết các khí độc hại.
  4. Đi kèm theo các triệu chứng trên là nhức đầu. Người bệnh thường đau nhức ở vùng mặt như má, trán, thái dương. Nhức đầu khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ngại suy nghĩ, khó ngủ.

>> Xem thêm : Cách chữa viên xoang mũi bằng ngó sen và gừng

Những điều nên biết về viêm xoang mãn tính
Những điều nên biết về viêm xoang mãn tính

Do các xoang tai, mũi, họng thông nhau nên người  viêm xoang mãn tĩnh cũng sẽ có những triệu chứng của viêm đường hô hấp khác như ho khan, đau nhức tai, đau vùng xương hàm và rang hàm, đau họng, hơi thở có mùi, buồn nôn, sốt, cơ thể mệt mỏi.

Bệnh viêm xoang mãn tính nếu không điều trị dứt điểm, sẽ tái phát nhiều lần và kéo dài hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm . Do vậy bạn cần sớm phát hiện các dấu hiệu của bệnh để điều trị triệt để, giảm tối đa nguy cơ dẫn tới biến chứng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here