Trẻ sơ sinh có gì bất thường không nếu vừa chào đời có màu xanh?

0
28

Trẻ sơ sinh có gì bất thường không nếu vừa chào đời có màu xanh?

Đối với những người lần đầu tiên làm cha, làm mẹ thì giây phút con chào đời có lẽ là giây phút mà họ mong chờ nhất. Nhưng nếu các bậc cha mẹ nghĩ con mình sinh ra đời sẽ trắng hồng xinh xắn như một thiên thần thì có lẽ rất bất ngờ vì đa số trẻ sơ sinh vừa sinh ra đều có màu xanh. Và bạn hãy hoàn toàn yên tâm nhé vì những đứa trẻ có màu xanh khi vừa chào đời là một điều hoàn toàn bình thường và sắc da hồng hào sẽ nhanh chóng trở lại. Tuy nhiên đôi khi có một số vấn đề bạn cần hết sức lưu ý.

Tại sao trẻ sơ sinh lại có màu xanh khi vừa chào đời? Thường có hai nguyên nhân chính làm cho trẻ có màu xanh khi vừa chào đời:

Do trẻ mắc chứng xanh tím (Cyanosis): Đây là tình trạng  cần được quan tâm, phải nhanh chóng kiểm tra vì rất có thể bé bị tim bẩm sinh. Nếu bé quá tím tái, không khóc cũng không cử động thì rất có thể bé gặp vấn đề về đường hô hấp, có thể do tim không bơm đủ oxy và máu cho cơ thể.

Trẻ bị chứng xanh tím đầu chi (Acrocyanosis): Đây là hiện tượng rất bình thường khi trẻ có màu xanh ở tay, chân cũng như một số bộ phận khác có thể do oxy được truyền đi bị đè nén. Bé sẽ nhanh chóng lấy lại được làn da hồng hào nếu như máu được cung cấp đủ oxy.

Trẻ bị xanh sau khi sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tùy vào cơ địa của từng trẻ mà thời gian chuyển từ làn da xanh xao sang làn da hồng hào cũng khác nhau. Bạn không nên quá vội vã vì đối với trẻ, việc hấp thụ cũng như chuyển hóa các chất dinh dưỡng cũng cần một quá trình. Đối với trẻ mắc chứng xanh tím do gặp vấn đề về tim mạch hoặc hô hấp thì cần phải có một quá trình theo dõi và chăm sóc đặc biệt để tránh ảnh hưởng đến não của bé.

Con vừa sinh ra không được lung linh như bạn vẫn nghĩ nhưng bạn hãy yên tâm, đứa bé nào vừa sinh ra cũng có thể bị xanh và sẽ nhanh chóng lấy lại da hồng hào. Mỗi một đứa bé chào đời là một điều gì đó rất thiêng liêng nên hãy trân trọng lấy khoảnh khắc ấy bạn nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh! Cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Tham khảo thêm

>> Các bài thuốc dân gian giúp các mẹ trị mất sữa: Trị mất sữa sau sinh

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here