Tại sao mẹ bị ngứa sau sinh và đâu là cách điều trị hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sữa

0
30

Tại sao mẹ bị ngứa sau sinh và đâu là cách điều trị hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sữa

Thường sau sinh các mẹ sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe, một trong số vấn đề đó là bị ngứa (dị ứng hoặc mề đay). Tuy không phải là vấn đề gì quá nguy hiểm nhưng do rất ngứa ngáy, nổi mẩn, phát ban làm cho các mẹ khó chịu và mệt mỏi cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân khiến mẹ bị ngứa:

  • Do dị ứng: Sau sinh cơ thể sẽ có những thay đổi rất khác, thường sẽ yếu hơn nên các mẹ có thể dễ dàng bị dị ứng phấn hoa, thời tiết hay thức ăn. Biểu hiện đầu của dị ứng thường là bị mẩn ngứa và xuất hiện những nốt mẩn đỏ. Thường xuất hiện đầu ở các vùng như mặt, cánh tay, cổ…Nếu điều trị không đúng cách sẽ lan rộng khắp người.
  • Cơ địa của mẹ nhạy cảm hơn, hệ miễn dịch của mẹ cũng kém hơn nên nếu không giữ gìn đúng cách rất dễ bị ngứa.
  • Sau khi sinh em bé, các mẹ có xu hướng ăn kiêng, nếu ăn kiêng quá khắt khe sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng trong việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết.

Cách trị ngứa sau sinh:

  • Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho phù hợp, không ăn kiêng quá khắt khe.
  • Tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dụng sao cho hợp lý. Nên ngủ đủ giấc, tốt nhất nên nghỉ trưa (ít nhất 30 phút). Nên tập yoga, ngồi thiền hoặc đơn giản là đi bộ để có một sức khỏe tốt nhất.

 

Ngứa ngáy sau sinh sẽ làm cho các mẹ rất khó chịu, một số ít chịu đựng bỏ qua, một số khác lại tìm tới các loại thuốc tây với mong muốn nhanh chóng cắt đứt cơn ngứa. Tuy nhiên do đang trong quá trình cho con bú thì các mẹ phải hết sức thận trọng trong việc sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé. Trong thuốc tây có chứa nhiều dược liệu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa của bé con. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các mẹ cũng có thể những loại thảo dược dân gian để thanh lọc cơ thể, thải độc, thanh nhiệt và tăng cường hệ miễn dịch như kim ngân hoa, lá khế, ké đầu ngựa…

Trên đây là một vài thông tin về ngứa sau sinh và cách điều trị không ảnh hưởng đến nguồn sữa của bé. Cách tốt nhất là vẫn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng như nghỉ ngơi và vận động đúng cách. Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh. Cảm ơn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Tham khảo thêm:

>> Điều trị mất sữa bằng phương pháp y học cô truyền: Trị mất sữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here