Sữa mẹ có thể bảo quản được ở môi trường ngoài trong bao lâu?

0
21

Sữa mẹ có thể bảo quản được ở môi trường ngoài trong bao lâu?

Có thể do bận việc đột xuất mà không đủ thời gian để cho bé ti sữa, các mẹ thường vắt sữa của mình ra để sẵn đến giờ cho bé uống. Thế nhưng các mẹ có biết được thời hạn của sữa ở môi trường ngoài là bao lâu – sẽ khá ngạc nhiên nếu các mẹ tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây.

Sữa mẹ để ngoài có nhanh bị hỏng?

Ắt hẳn đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều bà mẹ, vì đa số các mẹ đều bận rộn với vô vàng công việc mà không thể cho bé ti sữa đêu đặn hàng ngày được, chính vì thế phải vắt sữa ra và bảo quản bên ngoài, nhưng sữa càng để lâu trong môi trường và điều kiện bình thường thì càng ảnh hưởng đến chất lượng của sữa do:

  •  Sữa mẹ có chứa đường ở dạng đôi hoặc dạng đơn, dễ hấp thu. Do đó, sữa mẹ rất dễ lên men, hư hỏng, ôi thiu. Nếu để trẻ uống sữa mẹ bị hỏng sẽ dẫn tới tiêu chảy cấp, ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.
  • Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa rất nhiều đạm, đạm giàu axit amin có lợi cho cơ thể trẻ và dễ hấp thu. Tuy nhiên đạm cũng chính là thủ phạm khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh nếu mẹ để ở ngoài quá lâu, bé bú phải có nguy cơ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa,đi ngoài, nôn ói.

Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn

Các mẹ có biết, sữa mẹ có thể giữ được đến 6 tháng bên môi trường ngoài nếu biết cách bảo quản đúng mực mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Chuẩn bị:

  • Chuẩn bị dụng cụ bảo quản sữa như bình thủy nhựa, bình thuỷ tinh, túi zip chuyên dụng bảo quản sữa. Đối với bình nhựa, các mẹ lưu ý không được chọn loại nhựa không chứa chất BPA để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của trẻ của mình.
  • Ngoài ra cần phải chuẩn bị một chiếc bút lông để ghi ngày vắt sữa. Điều này sẽ giúp mẹ cho trẻ bú sữa vắt sớm để phòng sữa để trong tủ quá lâu làm hư sữa.

Cách trữ và bảo quản sữa:

  • Điều đầu tiên các mẹ cần phải vắt sữa theo nhu cầu của em bé trong ngày và để vào bình. Thông thường, 1 ngày em bé sẽ uống khoảng 600ml sữa mẹ. Mẹ có thể chia làm 3 túi để, mỗi túi khoảng 200ml/lần uống, mỗi lần bé uống chỉ cần lấy một túi nhỏ là được.
  • Đối với sữa được vắt ra mỗi ngày, mẹ hãy để vào ngăn mát tủ lạnh và uống trong 48 giờ đồng hồ sau khi vắt ( càng ít giờ càng tốt ). Nếu bé uống không hết trong một lần uống, mẹ có thể cho bé dùng thêm trong 1-2 giờ nữa và bỏ hoặc bỏ hẳn để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, không bảo quản tiếp vào tủ lạnh.
  • Đối với những trường hợp mẹ cần trữ sữa lâu vì bận rộn công việc, thì mẹ nên bỏ sữa và ngăn đá và nhớ dùng bú lông ghi chú ngày giờ vắt sữa của mình. Các mẹ có thể chia nhỏ túi để bảo quản như bảo quản sữa trong ngăn mát để tiện cho trẻ uống theo từng đợt.

Xem thêm:

>>> Một số phương thuốc dân gian điều trị mất sữa của các mẹ mới sinh, xem tại đường dẫn sau: trị mất sữa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here