Những vấn đề sau sinh mà các bà mẹ thường gặp phải

0
26

Những vấn đề sau sinh mà các bà mẹ thường gặp phải

Sau khi sinh nở, sức khoẻ của người mẹ thường rất yếu ớt, chính vì thế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các căn bệnh có cơ hội gây hại. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều nguy hiểm không ngờ đến.

Đau bụng dưới

Sau  khi sinh, tử cung phụ nữ co hồi lại chỉ còn như quả bưởi, sờ thấy đáy tử cung ở rốn. Một tuần sau đã thu hồi bằng một nửa và tiếp thêm một tuần nữa thì không còn sờ nắn thấy tử cung ở trên bụng. Sản phụ thường không cảm thấy đau, nếu thấy đau, cần phải khám xem có viêm nhiễm không hay các bệnh khác. Cụ thể hơn là : nhiễm trùng ở dạ con, viêm ruột thừa, viêm đại tràng, viêm phầm phụ đều có thể gây đau bụng dưới. Khi thấy tử cung co chậm, sản dịch có mùi hôi và sốt cao, bạn phải nghĩ tới viêm dạ con và xem xét có sót nhau không? Viêm dạ con, nếu để lâu rất nguy hiểm vì nó chuyển biến thành thể nặng rất nhanh – rất nguy hiểm.

Đau vùng tầng sinh môn

Tầng sinh môn hay bị chấn thương và cũng dễ bị cắt rộng khi sinh nở, đầu thai to, hoặc do tầng sinh môn it. Vùng giãn co nở này tập trung nhiều máu nên rất dễ liền. Trong những ngày đầu, sản phụ sẽ cảm thấy khó chịu và khó khăn khi di chuyển, đi lại. Nên lưu ý tầng sinh môn rất dễ bị nhiễm khuẩn. Khi thấy bị đau nhức hay có cảm giác bị cắn rứt, bị phù nề, ngứa và có khi có mủ thì phải báo ngay cho bác sĩ để được cắt chỉ sớm, rửa bằng thuốc sát khuẩn (polividine) tại chỗ và băng sạch. Nếu viêm nhiễm rộng hoặc nặng thì nên đến bệnh viện ngay để kịp thời cứu chữa.

Sốt sau sinh

Nhiều sản phụ sau khi sinh từ 2 – 3 ngày có thể bị sốt trên 38 độ C hoặc ngược lại là bị lạnh người liên tục. Tình trạng này thường do viêm nhiễm trong tử cung dẫn đến chứng sốt. Nếu không được xử lý kịp thời, bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng hơn, làm cho trạng thái toàn thân trở nên xấu đi hoặc thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng máu. Khi bị sốt, sản phụ không nên lạm dụng thuốc hạ sốt để chữa trị mà nên đến bệnh viện kiểm tra. Bạn có thể áp dụng những phương pháp phòng ngừa tình trạng này: lúc xử lý vệ sinh dịch nhầy phải chú ý đảm bảo vệ sinh, hơn nữa phải chú ý giữ sạch sẽ vùng bên ngoài bộ phận sinh dục. Sau sinh nở, sản phụ cần phải nằm trên giường để nghỉ ngơi, giữ ấm, ít hoạt động. Ngoài ra cần phải hấp thụ chất dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, bảo đảm trạng thái toàn thân khoẻ mạnh.

Bên cạnh đó tình trạng các mẹ bị mất sữa sau sinh cũng là 1 vấn đề vô cùng nan giải, nhưng nếu có gặp phải tình trạng này hãy tìm hiểu phương pháp chữa trị bằng thảo dược tại đây: Mất sữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here