Những kiến thức cơ bản khi cho con bú

0
44

Những kiến thức cơ bản khi cho con bú

Bất kì người phụ nữ nào khi lần đầu được làm mẹ ít nhiều đều thắc mắc về sữa mẹ và cách cho con bú như thế nào mới hợp lí. Dưới đây là những kiến thức cần biết về sữa mẹ.

Sữa mẹ sẽ tự động ” đẻ “ra sau khi sinh

Điều này là hoàn toàn đúng, từ 2-4 ngày sau khi sinh, quá trình hình thành sữa mẹ sẽ bắt đầu và cho ra những giọt nước sữa đầu tiên – chất lỏng có màu vàng kem. Cho dù bạn vẫn còn mệt hay là bé bú chưa thành thạo nhưng hãy cố gắng cho trẻ bú những giọt nước sữa này bởi chúng rất giàu chất đạm cũng như các kháng thể, vitamin A và bạch cầu. Thật thiệt thòi cho bé của bạn nếu chúng không được thưởng thức loại nước sữa đầy dưỡng chất này.

Lượng sữa tỉ lệ thuận với kích cỡ bầu vú

Sai. Kích thích của bầu vú hoàn toàn không quyết định được lượng sữa của bạn, bởi bầu vú to hay nhỏ là do các mô mỡ quy định trong khi đó sữa lại phụ thuộc vào các tuyến sữa.

Ngoài ra, ở các bà mẹ lượng sữa tiết ra là không giống nhau, ở cùng một người mẹ, sữa tiết ra cũng không đều giữa 2 bầu vú hay khác nhau vào buổi sáng so với buổi tối, ngày hôm nay so với ngày hôm qua.

Sữa mẹ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đúng. Sữa mẹ có ít nhất 50 loại enzyme với thành phần hoàn hảo các chất dinh dưỡng, đa lượng và vi lượng mà không một loại sữa bột nào trên thị trường có được. Hơn nữa, trong một ml sữa mẹ có khoảng 5.000 tế bào sống hoạt động, cung cấp một lượng lớn các hoóc môn và yếu tố tăng trưởng… Chính vì thế, hãy cố gắng cho con bạn được hưởng nguồn sữa quý giá này ít nhất trong 3 – 6 tháng sau khi bé chào đời.

Cho bé bú đều đặn để tăng lượng sữa

Chính xác là việc cho bé bú đều đặn sẽ làm tăng tiết hoóc môn kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh – điều này sẽ giúp bạn tiết ra được nhiều sữa hơn.

Tuy nhiên, đôi khi bạn bị stress hay mệt mỏi thì sữa cũng sẽ giảm dù bé vẫn bú đều. Trong trường hợp ấy, cần nghỉ ngơi điều độ và ăn uống đầy đủ, xua tan mệt mỏi thì sữa sẽ nhanh chóng hồi phục. Còn nếu bị tắc sữa, mất sữa thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng có thể tìm hiểu một số bài thuốc dân gian tại đây: mất sữa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here