Những điều kiêng cữ quan trọng mà bất cứ người mẹ sau sinh nào cũng cần phải biết

0
35

Những điều kiêng cữ quan trọng mà bất cứ người mẹ sau sinh nào cũng cần phải biết

Có rất nhiều quan niệm kiêng cử sau sinh nở nhưng chúng có thể khác nhau hoàn toàn do tùy vùng miền, tùy mỗi gia đình. Nhưng không phải cách nào cũng đúng và an toàn – chính vì thế các mẹ nên tìm hiểu thêm những phương pháp kiêng cử dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé!

Phụ nữ sau sinh thường thì phải tránh gió để tránh tà khí xâm nhập, tuy nhiên không hẳn là nấp trong phòng kín gió, che chắn cẩn thận, hoàn toàn sai lầm đấy nhé! Điều này sẽ làm cho không khí bị tù đọng, người mẹ sẽ cảm thấy khó thở, đã yếu nay lại càng yếu hơn, khiến em bé khó chịu, quấy khóc, chậm lớn và dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

Phụ nữ sau sinh sẽ bị cạn sinh liệt, do mất quá nhiều máu và mệt mỏi dẫn đến cơ thể suy yếu, rất dễ bị các bệnh bên ngoài xâm ngoài nên cần phải kiêng cử đúng cánh, nhưng nếu quá kĩ lưỡng về vấn đề kiêng cữ này thì nó sẽ có tác dụng ngược lại hoàn toàn.

Một số điều cần phải lưu ý sau khi sinh nở 

Chườm và vệ sinh sạch sẽ

Các mẹ nên pha nước ấm với thuốc rửa âm hộ để vệ sinh hằng ngày, điều này vừa chống nhiễm trùng vừa giúp khử mùi hôi.

Dùng chai nước nóng hoặc túi chườm nóng hoặc hơ bằng than củi để làm nóng bụng, lưng và hai bên bẹn, việc này có tác dụng chống mỏi gối, đau lưng, giúp cơ thể chóng hồi phục. Ngoài ra, việc chườm nóng sẽ giúp tuần hoàn tại chỗ tốt hơn, mau hồi phục hơn, tăng sức đàn hồi của bắp thịt và da bụng, nhờ đó da bụng bớt nhăn, bụng sẽ nhỏ lại.

Kiêng lạnh sau khi sinh

Sau khi sinh nở, các sản phụ phải đặc biệt chú ý đến việc không được đụng tới nước lạnh, không tắm nước lạnh, giặt quần áo hoặc uống đá lạnh bởi vì lúc này cơ thể phụ nữ đang bị suy nhược nên rất dễ bị nhiễm lạnh.

Tuy nhiên, nếu không đụng đến nước kể cả nước nóng suốt tháng không lau mình, vệ sinh cơ thể như một số người thì điều này lại không tốt. Không tắm rửa vệ sinh cơ thể lâu ngày sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh cho mẹ và qua mẹ sang con (như viêm miệng, tưa lưỡi, tiêu chảy).

Các sản phụ nên lau người bằng khăn nóng, trước khi lau cần phải xông hơi cho ra mồ hôi ( nên nhớ không nên xông hơi quá lâu), dùng dầu khuynh diệp xoa chà sát cho nóng người, điều này sẽ giúp khí huyết vận hành tốt hơn.

Kiêng vận động 

Theo quan niệm cũ sản phụ sẽ phải nằm nguyên một chỗ, tránh vận động. Tuy nhiên, nếu cơ thể không được vận động, sự lưu thông máu huyết sẽ bị giảm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ăn kém ngon, cơ thể lâu hồi phục. Vì vậy hiện nay người ta khuyên sản phụ nên đi lại nhẹ nhàng, vận đông chút ít sau khi đẻ vài ngày để cơ thể được thoải mái, máu huyết lưu thông tốt hơn. Tránh không được vận động quá nhiều, làm ảnh hưởng đến sức khỏe vì các cơ ở bụng chưa co lại đến mức bình thường.

Ăn uống

Sau khi sinh nở thai phụ sẽ bị mất rất nhiều máu, chính vì vậy các mẹ cần phải được bổ sung chất dinh dưỡng vào lúc này để cơ thể sớm hồi phục, nếu ăn cơm với nước mắm hay thịt nạc kho mặn như những nguyên lí cũ thì sẽ không bao giờ cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể được.

Nên tránh những món ăn có tính hàn như rau đay, cua; không nên ăn quá sớm những thức ăn có vị tanh như ốc, cá. Tránh những thức ăn có thể gây dị ứng cho bản thân, không được ăn đá lạnh. Nên ăn thịt nạc, mướp, rau đậu, cà chua, chuối.

Tham khảo thêm:

>> Phương thuốc dân gian điều trị mất sữa sau sinh của các mẹ: Trị mất sữa sau khi sinh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here