Những điều các mẹ cần biết về việc dùng thuốc lợi sữa ngay sau khi sinh

0
48

Những điều các mẹ cần biết về việc dùng thuốc lợi sữa ngay sau khi sinh

Các bà mẹ với tâm trạng phải làm thế nào đủ sữa cho con bú nên thường sử dụng các loại thuốc lợi sữa ngay sau khi sinh vì tin tưởng rằng thuốc lợi sữa sẽ giúp mẹ luôn đủ sữa cho con. Tuy nhiên, có lẽ vì quá mong chờ việc có sữa cho bé mà đôi khi các mẹ quên mất những tác dụng phụ mà các loại thuốc có thể gây ra cho mẹ và bé.

Các loại thuốc kích sữa thường sẽ tác dụng lên não bộ của mẹ nên thường sẽ có một số tác dụng phụ như co giật và có một số biểu hiện như bệnh động kinh, nếu mẹ dùng thuốc với liều lượng cao có thể ảnh hưởng đến cả nguồn sữa của bé. Đặc biệt là một số loại thuốc như thuốc trị hen suyễn theophyllin và thuốc trị cao huyết áp methydopa.

Các mẹ phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc lợi sữa, có hai loại dược chất thường được sử dụng giúp tăng cường việc lợi sữa là metoclopramide và domperidone. Với metoclopramide nếu bạn sử dụng 10-15mg/lần và 3 lần/ngày thì sẽ có hiệu quả trông thấy chỉ sau khoảng 3 ngày. Còn đối với bạn có thể tăng lượng sữa lên đến 44,5% chỉ sau 7 ngày sử dụng. Các nghiên cứu trước đây cho thấy domperidone an toàn hơn metolclopramide vì không tác động đến não bộ và thường được kê cho các sản phụ để vừa giúp lợi sữa lại vừa trị khó tiêu. Tuy nhiên trong các nghiên cứu gần đây đã phát hiện domperidone sẽ gây ra một số tác dụng xấu đến tim mạch nên hiện nay rất ít được sử dụng.

Bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc kích sữa khi tình trạng thực sự không cải thiện được và phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh các tình huống xấu có thể xảy ra, không được sử dụng tùy tiện, bừa bãi theo lời đồn. Hoặc tốt nhất các mẹ bị mất sữa thì có thể tìm hiểu những vị thuốc thảo dược dân gian từ ông cha ta khi xưa vẫn dùng tại đây: Trị mất sữa sau sinh.

Nếu không phải do tình trạng mất sữa nghiêm trọng thì các mẹ không nên sử dụng các loại thuốc lợi sữa, đặc biệt là ngay sau khi sinh. Các mẹ có thể cải thiện tình trạng sữa bằng cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi, tập thể dục hợp lý và điều quan trọng nhất là phải giữ cho tinh thần của mình luôn luôn vui vẻ, thoải mái. Chúc mẹ có thất nhiều sữa cho bé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here