Mách các mẹ 8 món ăn giúp lợi sữa sau sinh có hiệu quả bất ngờ

0
48

Mách các mẹ 8 món ăn giúp lợi sữa sau sinh có hiệu quả bất ngờ

Việc ăn uống và nghỉ ngơi của người phụ nữ sau khi sinh rất được quan tâm, nhất là đối với các bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Có rất nhiều món ăn không những vừa tốt cho sức khỏe mà còn giúp cho mẹ lợi sữa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho 8 loại thực phẩm đơn giản, dễ tìm mà các mẹ sau sinh không thể bỏ qua.

Canh rong biển

Rong biển chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác, ví dụ như đạm, canxi, i-ốt và các loại vitamin như vitamin A, B2, C, E. Chính vì vậy mà nó không những giúp bồi bổ các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp cho chống oxy hóa, chống táo bón, tăng cường sức đề kháng, tốt cho tim mạch. Nếu thường xuyên ăn canh rong biển thì sản phụ sau sinh sẽ giảm được mệt mỏi và sức khỏe sẽ phục hồi nhanh chóng hơn.

Ngoài các món canh rong biển như canh rong biển hầm sườn non, canh rong biển thịt bò thì các mẹ cũng có thể chế biến rong biển thành các món ăn như cơm cuộn rong biển, rong biển nấu đậu hũ…

Canh rau đay

Các mẹ nên ăn nhiều rau đay sau khi sinh để lượng sữa được sản sinh ra nhiều hơn và nhanh chóng hơn. Bạn có thể chế biến thành các món ăn để ăn hằng ngày, duy trì đều đặn khoảng vài tuần là bạn đã có thể duy trì nguồn sữa cho con. Trong rau đay có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp cho các mẹ thanh nhiệt, tránh táo bón và lợi sữa.

Rau khoai lang

Đây là loại thực phẩm mà bạn có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn mà không lo sợ bị ngấy. Các mẹ có thể luộc hoặc xào rau khoai lang lên ăn kèm với cơm hoặc ăn không đều có hiệu quả như nhau.

Quả sung

Trong quả sung chứa rất nhiều chất dinh dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất béo, đường, protein, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Quả sung trong đông y được xem là một bài thuốc có tính mát nên ngoài giúp mẹ lợi sữa còn giúp thông huyết, sát trùng, tiêu viêm. Đây là loại quả mà mẹ có thể ăn sống trực tiếp, nấu cháo hoặc phơi khô và nấu nước uống.

Lưu ý: Các mẹ nên ăn quả sung non để đem lại kết quả tốt nhất cho cơ thể.

Ngó sen

Các mẹ có thể sử dụng ngó sen hầm chung với bí đao và thịt nạc và ăn thường xuyên để giúp lợi sữa, thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, giúp ngon miệng và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Cây thì là

Theo các chuyên gia thì trong cây thì là có chứa các chất giúp cơ thể tiết ra hormone kích thích quá trình sản sinh sữa, giúp cơ thể mẹ sản sinh ra lượng sữa nhiều hơn. Các mẹ có thể dùng cây thì là để nấu canh với cá, không những giúp mẹ ngon miệng mà còn giúp cho quá trình sản sinh sữa diễn ra mạnh hơn.

Hoa chuối

Trong dân gian, hoa chuối được xem như một bài thuốc có tác dụng thông sữa và sản sinh sữa. Bạn có thể hầm hoa chuối chung với móng giò hoặc trộn nộm, luộc để đỡ ngấy hơn.

Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho các mẹ như chất béo, protein và các loại vitamin thiết yếu như vitamin A, B, C, D, E…Tuy đây là thực phẩm các mẹ bầu không được ăn vì rất dễ bị sẩy thai nhưng lại là món ăn mà các sản phụ sau sinh không thể bỏ qua bởi tác dụng lợi sữa. Các mẹ có thể tham khảo một số món ăn từ đu đủ xanh như đu đủ xanh hầm móng giò; canh cá với đu đủ…

Trên đây là 8 loại thực phẩm giúp cho mẹ sản sinh sữa nhiều hơn. Hy vọng các mẹ sẽ luôn có lượng sữa dồi dào cho bé bú. Nhiều trường hợp các mẹ mắc triệu chứng mất sữa dù áp dụng các thực phẩm trên cũng không cải thiện, hãy tham khảo một số bài thuốc dân gian tại đây: Trị mất sữa sau sinh.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here