Khắc phục những khó chịu khi cho con bú một cách đơn giản hiệu  quả

0
28

Khắc phục những khó chịu khi cho con bú một cách đơn giản hiệu  quả

Chắc hẳn tất cả bà mẹ điều nhận ra rằng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết đối với em bé trong những giai đoạn đầu, hơn bất kì một loại thần dược nào khác. Chính vì thế việc cho con bú đều đặn mỗi ngày và đúng giờ là điều rất quan trọng, thế nhưng trong quá trình cho con bú không hề đơn giản, đôi khi các bà mẹ của chúng ta sẽ gặp nhiều điều trở ngại, khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên vất vả.

Núm vú bị nứt ( nứt cổ gà )

  • Khi cho con bú cố gắng đưa miệng của bé vào sao cho miệng bé ngậm trọn cả quầng vú của bạn.
  • Sau khi cho bé bú bạn có thể lau sạch vú và bôi thuốc mỡ lên để làm giảm cảm giác đau rát và sưng tấy.
  • Bạn có thể đắp túi chườm nóng lên đầu vú nếu đầu vú quá đau rát.

>>> Ngoài ra nếu đã xác định được nguyên nhân của việc nứt đầu vú là do bạn cho bé bú sai cách thì nên chỉnh lại cho đúng ngay lập tức. Bên cạnh đó nếu bạn chỉ bị tình trạng mất sửa thì có thể tìm hiểu thêm tại đường link:  trị mất sữa

Vú bị đau do căng, ứ sữa

  • Vẫn tiếp tục cho bé bú cách khoảng 1đến 2 tiếng/lần (khoảng 8 – 12 lần cho bé bú trong ngày), trong trường hợp bé đã no mà vú vẫn căng và có nhiều sữa thì mẹ có thể vắt sữa ra bớt để hạn chế đau do ứ sữa, nhớ đem sữa đi bảo quản để tránh lãng phí.
  • – Các mẹ nên hạn chế dùng nịt ngực vì nịt ngực có thể gây đau và ngực bị gò ép không thoải mái. Bạn có thể dùng các loại áo ngực chuyên dụng cho con bú.
  • – Ngoài ra, bạn nên dử dụng khăn thấm nước ấm để massage nhẹ nhàng, giúp mạch máu và mô sữa được lưu thông làm giảm tình trạng đau nhức.

Tắc ổng dẫn sữa

  • Bạn cần phải luôn vệ sinh sạch sẽ đầu vú sau khi kết thúc phần bú của bé, không để sữa đóng cặn làm tắc nghẽn tia chảy.
  • Dùng tay day ép ngực để cố gắng làm tan sữa bị đóng cục trong tuyến sữa, việc này cần làm từ từ và nhiều lần liên tục mới thấy được hiệu quả.
  • Các mẹ còn có thể dùng túi chườm nóng ở nhiệt độ thích hợp để chườm lên ngực, lợi dụng sức nóng từ túi chườm giúp làm tan các cục sữa bị vón lại.

Ngoài ra, còn có thể kết hợp các phương pháp trên để đạt hiệu quả nhanh hơn. Tuy nhiên nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà tia sữa vẫn đi tắc thì lúc này bạn nên gặp bác sĩ chuyên gia về mẹ và bé để tránh tình huống ngày càng phức tạp và khó điều trị hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here