Hướng dẫn các mẹ cách cho con bú, an toàn hiệu quả và không còn là chuyện khó

0
26

Hướng dẫn các mẹ cách cho con bú, an toàn hiệu quả và không còn là chuyện khó

Cho con bú, nghe có vẻ rất đơn giản nhưng thực tế thì nó không hề dễ chút nào đối với các mẹ khi mới bắt đầu làm mẹ. Khi chưa có kinh nghiệm thì cho con bú là một thử thách cho các mẹ phải học hỏi và luyện tập vượt qua. Sau sinh trong khoảng 2 đến 3 ngày đầu tiên, dòng sữa non sẽ được tiết ra, chất lỏng có màu vàng non có khả năng chống viêm nhiễm cho trẻ vì trong chất lỏng đó chứa nhiều kháng thể. Những ngày kế tiếp chất lỏng có màu vàng non trong bầu sữa sẽ dần biến chuyển thành màu trắng và có xu hướng tiết nhiều hơn. Tâm lý thoải mái cũng là một trong những yếu tố quyết định nguồn sữa và các mẹ đừng vội chán nản. Mỗi bé có một sự khác nhau riêng.

Tham khảo thêm

>> Một số bài thuốc dân gian điều trị mất sữa sau sinh tại đây: Trị mất sữa.

Cách cho bé bú đúng cách:

 

  • Giữ em bé: ôm bé trong lòng hướng người và mặt bé vào đối diện với mẹ. Nhẹ nâng cằm bé chạm vào đầu ti ngực, điều chỉnh đầu bé đầu hơi ngả về sau, tránh để bé ngộp thở trong quá trình bú.
  • Khuyến khích để bé tự tìm ti hay mở rộng miệng dễ dàng cho các mẹ đưa đầu ti vào miệng bé: đưa cằm bé vào ngực và áp mũi và môi bằng núm vú để kích thích bé mở rộng miệng.
  • Ngậm núm ti: Khi bé đã há miệng, đặt núm ti vào vòm miệng của bé. Bé sẽ tiếp nhận và có thể tự điều chỉnh núm vú.
  • Kiểm tra trạng thái ngậm núm ti của bé: các mẹ sẽ cảm thấy thoải mái nếu như bé đã vào đúng tư thế, các động tác lấy sữa của bé sẽ nhịp nhàng hơn. Khi các mẹ cảm thấy khó chịu khiến các mẹ có cảm giác đau. Các mẹ có thể nhẹ nhàng đưa bé ra và bắt đầu lại quá trình này.
  • Tiếp tục quá trình cho bé bú: bắt đầu quá trình lấy sữa từ mẹ bé bé sẽ mút mạnh và nhanh nhưng về sau sẽ chậm và nhẹ nhàng nhả dần ti mẹ. Các bé hay ngủ quên trong lúc bú. Các mẹ có thể lay động các bé đánh động cho bé có thể biết rằng bé bú vẫn chưa đủ no hoặc có thể cho bé ngủ tiếp giấc ngủ.

Các mẹ lưu ý, thường thì bé sẽ tự nhả ti ra hoặc tự động ngưng bú. Khi các mẹ muốn cho bé ngừng bú chỉ việc rút đầu ti ra, nếu bé chưa no bú thì các mẹ có thể nhận biết được qua trạng thái phản hồi của bé. Chúc các mẹ thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here