Hiện tượng tắc sữa, làm sao để khắc phục nó

0
38

Sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ bao gồm nhiều dưỡng chất tốt như : “ vitamin, chất bột đường, khoánh chất, chất đạm …, và nhiều dưỡng chất khác. Các yếu tố cần thiết giúp bé phát triển khỏe mạnh từng ngày. Các mẹ sau sinh luôn mong muốn có được nguồn sữa dồi dào và đủ chất cho con phát triển. Chính vì thế, vấn đề ít sữa hay mất sữa khiến cho các mẹ khá lo lắng. Vậy nguyên nhân ở đây là gì, và làm thế nào để khắc phục tình trạng ít sữa hay mất sữa này. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Do đâu khiến các mẹ gặp phải hiện tượng ít sữa hay mất sữa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng những nguyên nhân chủ yếu là do:

Do đẻ mổ ( sinh mổ ): dùng phương pháp sinh đẻ này thì bé sẽ chưa được dùng sữa mẹ ngay sau sinh. Thông thường khoảng 2 – 3 ngày mới có sữa. Sẽ phải sử dụng khá nhiều thuốc kháng sinh với phương pháp sinh đẻ mổ như thế này. Chính thuốc là 1 trong những nguyên nhân khiến các mẹ có thể bị mất sữa.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: một số lý do về hoàn cảnh, tập tục truyền thống của các cụ, hay các mẹ lo lắng về vóc dáng sau sinh mà đã quên đến chế độ ăn uống cần phải bổ sung đầy đủ để có sữa cho bé. Nếu dinh dưỡng không đủ chất và tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng mất sữa.

Thiếu kỹ năng kinh nghiệm cho con bú: lần đầu có con, các bà mẹ không khỏi vụng về. Chưa có kinh nghiệm nuôi con, kinh nghệm cho bé bú. Đó cũng là nguyên nhân khiến dòng sữa mẹ khó xuống sữa. Do đó hiện tượng ít sữa hay mất sữa cũng sẽ xuất hiện.

Chế độ nghỉ ngơi chưa hợp lý: sau sinh sức khỏe của các bà mẹ sẽ bị giảm sút, sức đề kháng yếu. Chính vì thế các mẹ cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Sau sinh thời gian chăm bé có thể diễn ra thất thường, có thể các mẹ phải thức đêm chăm con, mất ngủ hay ngủ chưa đủ giấc… tuyến sữa sẽ bị suy yếu. Hệ lụy kéo theo là sẽ dẫn đến hiện tượng ít sữa thậm chí là mất sữa nếu kéo dài.  Bạn có thể tìm hiểu cách điều trị mất sữa hiệu quả tại đây: Mất sữa.

Trầm cảm/ áp lực: đây là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến các mẹ cả trước và sau sinh. Tinh thần không thoải mái, thay đổi nội tiết tố, mang nặng đẻ đau, lo lắng… chính điều này khiến hiện tượng ít sữa hay mất sữa xuất hiện.

Vậy làm thế nào để đẩy lùi hiện tượng ít sữa hay mất sữa, một số giải pháp hữu hiệu cho các mẹ: trước hết các mẹ cần phải duy trì dòng sữa xuống sữa đều bằng cách cho bé bú đều, đủ bữa và đúng cách. Sau sinh các mẹ cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng. Ăn ngủ đủ và hợp lý, ngủ tối thiểu ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, có thể hít thở không khí và đi dạo. Nên tránh các thực phẩm gây mất sữa, chọn các thực phẩm nhiều dinh dưỡng như rau ngót, chân giò, đu đủ,… bổ sung lượng nước đầy đủ, tránh các tình trạng làm ảnh hưởng đến tâm lý, tránh căng thẳng tinh thần, giữ cho tinh thần thoải mái.

Trên đây là một số những giải pháp và nguyên nhân hiện tượng ít sữa hay mất sữa. Chúc các mẹ mạnh khỏe và chăm con mau lớn!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here