Giải đáp thắc mắc mẹ đang cho con bú mắc cảm cúm có lây bệnh cho con hay không?

0
18

Giải đáp thắc mắc mẹ đang cho con bú mắc cảm cúm có lây bệnh cho con hay không?

Bạn có biết cúm do virut truyền nhiêm gây ra và có khả năng lây lan nhanh có thể bùng phát thành dịch. Các triệu chứng của bệnh cúm như: ho, sổ mũi, hắt hơi, khạc đờm trong, sốt cao, mệt mỏi, đổ mồ hôi. Thường cúm có thể tự khỏi sau 1-2 tuần nhưng một số người có thể biến chứng thành viêm phổi, viêm não, viêm màng não, viêm và hoại tử cơ, viêm cơ tim và có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh thường lây truyền qua đường hô hấp ( ho, hắt xì, giao tiếp ) hay có sự tiếp xúc trực tiếp từ người bệnh hoặc là sử dụng vật dụng chung với người bệnh.

Chính vì đặc tính này nên khi mẹ đang cho con bú bị cảm cúm sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bé rất cao và hầu hết là như vậy.

Sữa mẹ có bị nhiễm virut cúm không?

Mặc dù virut cúm rất dễ được lây lan nhưng chúng khó có thể xâm nhập vào sữa mẹ, vì thế bệnh cúm cũng không thể lây qua đường sữa mẹ được.

Tuy nhiên sự tiếp xúc giữa mẹ và bé quá gần gũi, rất dễ tạo điều kiện cơ hội thuận lợi để virut cúm lây lan.

Chính vì vậy mẹ nên phòng bệnh hơn chữa bệnh và khi bệnh thì cần cẩn trọng để tránh lây nhiễm cho bé, nhưng tốt hơn hết cứ phòng bệnh cẩn thận cho bé để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ cho bé.

Mẹ nên làm gì khi cho con bú bị nhiễm cảm cúm?

Nếu không may mẹ nhiễm phải cảm cúm, hãy cứ tiếp tục cho con bú sữa mẹ vì mối quan hệ này hoàn toàn không lây nhiễm hay tạo ra bất cứ sự ảnh hưởng nào cho mẹ và bé. Nếu không may bị tắt sữa thì có thể tham khảo ngay cách chữa trị tắc sữa dân gian tại đây: Trị mất sữa

Ngay lúc này, các mẹ cần tuân thủ theo các điều sau đây nếu như không muốn các bé bị nhiễm cúm của mình:

  • Nếu mẹ có các triệu chứng cúm nặng như ho liên tục, hắt hơi liên tục, khạc đờm liên tục thì lúc này mẹ cần cách ly với bé một thời gian và nên ngưng cho bé bú trong 3 -4ngày. Sau đó mẹ có thể  hoàn toàn cho bé bú nhưng nên mang găng tay, khẩu trang và lau sạch đầu vú bằng nước ấm trước khi mẹ cho bé bú để tiêu diệt vi khuẩn.
  • Mẹ cần phải đợi ít nhất 3 tuần mới nên tiếp xúc trực tiếp lại với bé vì lúc này mẹ mới chắc chắn hết bệnh nhé.
  • Trong các trường hợp mẹ bị nhiễm cúm cùng với các triệu chứng như nhiễm vi rút hecpet, viêm gan virut đồng nhiễm với HIV, bị tổn thương nhiều ở đầu vú, thì mẹ cần ngưng hoàn toàn việc cho bé bú. Đồng thời mẹ cũng nên đi khám để có thể xác định bệnh lý và điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm cho bé một số bệnh nguy hiểm khác cũng như bảo đảm sức khoẻ của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here