Chảy máu sau sinh ở sản phụ – nguyên nhân và những điều cần biết

0
40

Chảy máu sau sinh ở sản phụ – nguyên nhân và những điều cần biếtã biết chưa?

Nuôi con bằng sữa mẹ là cả một quá trình khó khăn, đòi hỏi sự kết hợp của cả người mẹ và những người bên cạnh. Tuy nhiên, nuôi con bằng sữa mẹ cũng có rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa biết hết. Cùng tìm hiểu xem đó là gì bạn nhé.

Sữa mẹ thay đổi trong mỗi cữ bú

 

Trong mỗi cữ bú, lượng sữa tiết ra theo 2 giai đoạn chính. Lượng sữa đầu tiên thường được gọi là nước sữa, loãng và chỉ có tác dụng giải khát. Lượng sữa tiếp theo mới đậm đặc hơn, chứa nhiều chất béo và protein hơn. Do đó, khi cho bé bú, các mẹ tránh đổi bên liên tục vì khi đó, lượng sữa mà bé tiếp nhận chỉ là sữa được tiết ra ở giai đoạn đầu, không chứa nhiều dinh dưỡng. Các mẹ nên đổi bên trong ngày, nghĩa là đổi bên ở mỗi cữ bú chứ không nên đổi trong cùng 1 cữ.

Sữa mẹ thay đổi theo thời tiết

Khi thời tiết nóng, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra nhiều nước sữa hơn, sữa loãng hơn để tăng khả năng giải khát cho bé. Trong điều kiện thời tiết lạnh, sữa sẽ cô đặc hơn.

Mẹ cho con bú cần nhiều nước hơn bình thường

Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ sẽ mau khát nước hơn. Mẹ nên uống một cốc nước ấm đầy sau mỗi lần cho bé bú.

Sữa mẹ khác nhau phụ thuộc vào giới tính của bé

Các mẹ sẽ ngạc nhiên lắm đây khi biết rằng nếu mẹ sinh bé gái, sữa mẹ sẽ ít hơn tận 25% so với sinh bé trai.

Trẻ sơ sinh có thể nhịn để chờ sữa

Một số mẹ sẽ gặp tình trạng sữa về muộn sau sinh. Tuy nhiên, các bé mới sinh có dạ dày rất nhỏ, chỉ một vài giọt sữa mẹ thôi cũng đủ giúp bé no rồi. Do đó, bạn không phải sợ bé đói mà cho bú thêm sữa ngoài. Có thể duy trì tình trạng này từ 1 – 5 ngày đầu chờ sữa về các mẹ nhé.

Sữa mẹ – không ai giống ai

Sữa của mẹ này và mẹ kia là khác nhau hoàn toàn, bé cũng có thể nhận ra đấy.

Sữa mẹ chỉ vừa đủ cho bé

 

Các mẹ nên lưu ý rằng sữa mẹ chỉ vừa đủ cho em bé bú. Do đó, nếu vì bận không thể ở bên con mà bạn vắt sữa bỏ đi, bé sẽ bị thiếu sữa mẹ đấy.

Vắt sữa mẹ như thế nào là đúng?

Sau khi sinh khoảng 4 -5 ngày, một số mẹ sẽ bị tình trạng căng tức ngực do sữa về nhiều. Lúc này, các mẹ có thể vắt sữa bỏ bớt. Tuy nhiên, lưu ý là không nên vắt cạn kiệt vì việc này chỉ làm kích thích các bầu ngực sản sinh ra sữa nhiều hơn thôi.

Tham khảo thêm

>>> Điều trị triệu chứng mất sữa sau sinh cho các mẹ bằng phương thuốc gia truyền: Trị mất sữa mẹ sau sinh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here