Cách hạng chế tình trạng giảm mật độ xương khi cho con bú

0
35

Theo chuyên gia và các nghiên cứu gần đây thì cho con bú có thể làm giảm mật độ xương của các mẹ. Lại thêm một vấn đề mà các mẹ cần phải lưu ý suy nghĩ, làm thế nào để tránh tình trạng này, cũng như khi nào là thời điểm hợp lý để các mẹ cai sữa ngừng cho bé bú. Bé mới sinh ra chủ yếu được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, nhưng trong một vài nghiên cứu mới cho thấy rằng mật độ xương của các bà mẹ bị giảm đi đáng kể khi đang trong quá trình cho con bú, như vậy, xương sẽ bị ảnh hưởng theo quá trình cho con bú.

Tham khảo thêm

>> Phương pháp điều trị mất sữa sau sinh bằng các bài thuốc dân gian đơn giản: Trị mất sữa sau sinh.

 

 

Sau sinh trong khoảng từ một đến ba tháng các mẹ sẽ cảm thấy cơ thể đau nhức xương khớp, đặc biệt là vai gáy, thắt lưng, bắp chân, bắp tay, bàn chân. Tình trạng này là do mật độ xương bị giảm, thiếu canxi, giảm khoáng xương ( hay đơn giản dễ hiểu chúng ta hiểu là loãng xương ) tình trạng sẽ xuất hiện trong quá trình cho bé bú sữa. Đó là trạng thái thiếu canxi sinh lý. Đôi khi các mẹ ngỏ lơ với các triệu chứng này, cho rằng mẹt mỏi thường ngày và cho qua những triệu chứng bình thường như đau nhức âm ỉ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy nguyên nhân chủ yếu:

– Do tình trạng mật độ xương bị giảm đi đáng kể thông qua dòng sữa truyền dinh dưỡng khi cho bé bú.

 

– Do nuôi dưỡng thai khiến các mẹ tiêu thụ một lượng lớn chất vitamin D từ cơ thể.

– Do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể trước và sau khi sinh. Trong quá trình mang thai, estrogen trong cơ thể các mẹ tăng lên chúng ảnh hưởng đến sự tác động của các gân, cơ, dây chằng, nhất là các khớp.

– Do bận rộn với việc chăm sóc bé, chăm sóc gia đình, sự căng thẳng, mệt mỏi khi đó những cơn đau nhức sẽ xuất hiện.

 

Vậy làm sao để giảm tình trạng này: đa số những trường hợp giảm khoáng xương ở các mẹ sau sinh là “ loãng xương sinh lý “ (theo các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu đo mật độ xương của các bà mẹ đang mang thai, và sau sinh đang trong quá trình cho con bú kết quả cho thấy chỉ số mật độ xương giảm đáng kể). Khi các mẹ cai sữa cho bé ( tùy vào sự quyết định thời gian cai sữa cho các bé, thường thì sẽ cai sữa cho bé khi bé đã được 6 tháng tuổi đến 1 tuổi) tình trạng này sẽ có chuyển biến tốt lên. Các mẹ sẽ phải nhờ đến các bác sĩ hay các chuyên gia về sinh sản khi tình trạng của các mẹ xấu đi, các mẹ sẽ phải nhờ sự trợ giúp của thuốc như: thuốc bổ sung chất, thuốc kháng sinh giảm đau… tất cả đều phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

 

Chế độ dinh dưỡng bù lại, các mẹ cần chú trọng đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin D như: lươn, nấm, trứng, nghêu sò, rau cải, cá tôm, sữa… các loại rau củ quả, trái cây, các mẹ cần kiêng các chất gây nóng hay các thực phẩm có chứa chất kích thích như cà phê, nước uống có ga.

 

 

Sau khoảng thời gian kiêng cữ, hoạt động thể dục thể thao, vận động sẽ giúp các mẹ thoải mái và khỏe mạnh hơn ngoài ra còn giúp các mẹ lấy lại dáng đẹp. Tắm nắng là một cách dễ để các mẹ hấp thụ được vitamin D của tự nhiên. Tâm lý cũng rất quan trọng, các mẹ nên sắp xếp công việc gia đình và chia thời gian hợp lý để tránh mệt mỏi.

 

Chúc các mẹ và bé mạnh khỏe!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here