Các vấn đề thường gặp phải khi cho con bú và cách giải quyết

0
13

Các vấn đề thường gặp phải khi cho con bú và cách giải quyết

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ có thể gặp một số vấn đề sau:

Ngực bị căng

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sữa được sản sinh ra quá nhiều, bé không bú hết dẫn đến tình trạng ngực bị căng, tức và gây cảm giác đau cho mẹ. Cách khắc phục tình trạng này là mẹ nên cho bé bú sữa đều đặn từ 8 – 12 cữ mỗi ngày, không bỏ cữ nào, nhớ thay đổi luân phiên hai bên ngực ở các cữ bú sữa của bé.

Tắc nghẽn ống dẫn sữa

Dấu hiệu của tình trạng này là ngực căng cứng, có thể bị đỏ tấy lên và đau nhức. Nguyên nhân có thể do mẹ mặc áo nịt ngực quá chặt hoặc ngủ trong tư thế nằm sấp. Có thể massage vùng ngực nhẹ nhàng để tăng tuần hoàn máu, giúp lưu thông tuyến sựa. Hoặc cũng có thể sử dụng máy hút sữa.

Nên lưu ý rằng nếu người mẹ có dấu hiệu đau nhức nhiều và bị sốt cần phải đến ngay bác sĩ vì có thể ngực đã bị nhiễm trùng. Hoặc bạn có thể tham khao phương thuốc dân gian điều trị tại đây: Trị mất sữa.

Núm vú bị khô nẻ

Nguyên nhân chính là do vị trí nằm của bé không đúng, bé nằm lệch so với núm vú và do đó, môi và nướu của bé phải tác động mạnh lên ti để bú sữa. Do đó, các mẹ cần phải đảm bảo bé đã nằm đúng vị trí. Nếu cảm thấy đau có thể gỡ miệng bé ra, sau đó cho bé ngậm ti lại. Đặt bé nằm ở vị trí đúng với miệng và mũi đối mặt với đầu ti.

Trong trường hợp núm vú đã bị nẻ, có thể dùng vài giọt sữa mẹ thoa lên. Tránh sử dụng xà phòng hay bôi các loại thuốc nào lên mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Núm vú bị lõm vào trong

Khi gặp phải tình trạng này, núm vú người mẹ sẽ bị thụt vào trong gây khó khăn trong việc cho bé bú. Để tránh gặp phải, trong thời gian mang thai, mẹ nên xoa bóp đầu ti của mình, thường xuyên nhẹ nhàng kéo đầu ti ra.

Trường hợp không thể khắc phục, mẹ phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy hút sữa để lấy sữa cho bé.

Thiếu sữa

 

Đây là một trong những trường hợp thường gặp nhất. Các mẹ nên bổ sung cho cơ thể nhiều thực phẩm có tác dụng lợi sữa sau sinh. Đặc biệt là nên cho bé bú thường xuyên để tránh tắc nghẽn tuyến sữa gây nên tình trạng khan hiếm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here