“Bỏ túi” những điều cần biết về sữa mẹ

0
37

“Bỏ túi” những điều cần biết về sữa mẹ

” Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” – không phải tự nhiên mà các trang quảng cáo đều áp dụng câu nói này. Sữa mẹ như là một nguồn dinh dưỡng bổ dưỡng dành cho trẻ sơ sinh, là loại thực phẩm mà bất kì ai trong đời được sinh ra đều phải nếm trải nó đầu tiên. Sữa mẹ được sinh ra tự nhiên sau khi em bé chào đời, vẫn có vô vàn những điều mà các mẹ vẫn chưa thể nào nắm được trọn vẹn về sữa mẹ.

Sữa mẹ được thay đổi trong từng cữ bú

Các mẹ có biết lượng sữa lúc ban đầu bầu vú mẹ tiết ra được gọi là nước sữa, có tác dụng giải khát cho trẻ. Khi trẻ tiếp tục bú, lượng nước sữa này sẽ được biến đổi thành sữa giàu protein, chất béo và năng lượng tăng dần đến cuối cữ bú, ngay lúc này sữa có chức năng thỏa mãn cơn đói của trẻ.

Chính vì thế các mẹ lưu ý nên để cho bé bú hết một bên bầu sữa trong cả một cữ bú, thay vì đổi bên bú liên tục, vì lúc đó thật ra bé chỉ được bú nước sữa mà chưa được bú sữa giàu năng lượng của mẹ. Ngoài ra nếu mẹ nào muốn giữ dáng cho mình, không muốn ngực bên to bên nhỏ mất thẩm mỹ, có thể đổi bên sau mỗi cữ bú, nhưng tuyệt đối không nên đổi bên liên tục trong cùng một cữ bú các mẹ nhé.

Mẹ cho con bú cần nhiều nước

Ắt hẳn các mẹ vẫn chưa biết mẹ cho con bú sẽ mau khát hơn so với bình thường. Các chuyên gia về sản sinh cho rằng chị em nên uống một cốc nước lọc đầy trước mỗi lần cho em bé bú. Điều này vừa giúp kích thích sữa cho con, vừa đảm bảo mẹ không bị khát trong lúc em bé bú sữa mẹ.

Sữa mẹ thay đổi theo giới tính của bé

Một bí mật cực kì thú vị cho các bà mẹ chuẩn bị sinh con hoặc đang mang thai. Lượng sữa mẹ khi có bé trai thường sẽ nhiều hơn 30% so với lượng sữa mẹ của em bé gái. Đây là kết quả sau một cuộc khảo sát và nghiên cứu của USDA, một tổ chức bảo vệ trẻ sơ sinh của Cộng hòa liên bang Mỹ

Sữa mẹ thay đổi theo thời tiết

Thời tiết sẽ làm tác động và ảnh hưởng đến lượng nước sữa của giai đoạn đầu khi bú trong từng cữ. Một sự thật là nếu trời nắng nóng cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều nước sữa hơn bình thường để có đủ nước cho bé yêu, đảm bảo cho bé không bị khát trong tiết trời nóng ẩm của mùa hè. Nhiều trường hợp các mẹ bị mất sữa do thời tiết thay đổi, khiến không có sữa cho con bú, nếu gặp tình trạng như vậy, bạn có thể xem cách điều trị tại đây: Mất sữa

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here