Bỏ qua sẽ hối hận: Phải làm sao khi mẹ bị mất sữa?

0
21

Bỏ qua sẽ hối hận: Phải làm sao khi mẹ bị mất sữa?

Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, chính vì vậy mà việc cung cấp cho trẻ một nguồn sữa mẹ đủ lượng cũng như đủ chất là vô cùng quan trọng. Việc mẹ mất sữa hoặc thiếu sữa không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà cả bé yêu cũng bị ảnh hưởng. Khi gặp phải trường hợp này mẹ không nên quá lo lắng, sẽ làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn. Thay vào đó hãy tìm ra những biện pháp để giải quyết tình trạng này nhé.

Tại sao mẹ lại mất sữa:

Việc mất sữa không hẳn phụ thuộc vào yếu tố sinh thường hay sinh mổ vì một số mẹ sinh thường mà vẫn bị mất sữa ngay sau khi sinh hoặc cho bé bú một thời gian rồi mất sữa. Chính vì vậy mà người ta thường cho rằng việc mẹ bị mất sữa là do một trong hai nguyên nhân sau:

  • Các tế bào sản sinh sữa không tạo ra sữa do các nang sữa đã đầy nhưng không được tiết ra ngoài.
  • Các tác nhân như chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi và luyện tập không hợp lý, tinh thần không thoải mái.

Làm thế nào để gọi sữa về?

  • Ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Đây là một trong những biện pháp dễ nhất mà các mẹ nên áp dụng trước tiên bởi vì chỉ khi mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như năng lượng thì nguồn sữa của bé mới được dồi dào và chất lượng. Các mẹ nên ăn nhiều rau củ quả tươi, uống nhiều nước (có thể uống nước ép hoa quả), không sử dụng các thức uống có chứa chất kích thích, không hút thuốc lá và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Một biện pháp khác là thường xuyên cho bé bú và massage hai bầu ngực để kích thích tiết chất oxytocin giúp sản sinh sữa mẹ. Cho bé bú bất kỳ lúc nào, chỉ cần bé khóc đòi bú, hạn chế chia cữ, nên cho bé bú đều hai bên.
  • Mẹ cũng nên thường xuyên gần gũi và âu yếm con nhiều hơn để vừa có thể kích thích tạo sữa lại vừa tăng tình cảm mẹ con.
  • Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng bằng cách ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý (nên ngủ trưa ít nhất 30 phút mỗi ngày). Các mẹ có thể chia sẻ công việc chăm con với chồng để dành cho mình một chút thời gian đi shopping, làm đẹp cũng như xem các chương trình giải trí.

Nếu đã áp dụng hết những cách trên mà các mẹ vẫn không cải thiện được tình hình thì hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ vì rất có thể do tuyến vú của bạn có vấn đề. Hoặc có thể tham khảo 1 số phương thuốc thảo dược của ông bà ta để lại: Mất sữa.

Trên đây là một số cách sẽ giúp đỡ mẹ trong việc gọi sữa về. Hy vọng với những cách này, các mẹ có thể dễ dàng cải thiện tình trạng mất sữa. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here