Bỏ qua bạn sẽ hối hận: Ăn móng giò sau sinh không lợi sữa như bạn nghĩ

0
28

Bỏ qua bạn sẽ hối hận: Ăn móng giò sau sinh không lợi sữa như bạn nghĩ

Đối với các mẹ đang cho con bú bằng sữa mẹ thì có lẽ vấn đề lợi sữa luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Từ xưa đến nay, các bà, các mẹ của chúng ta luôn cho rằng ăn móng giò sẽ giúp lợi sữa, sản sinh ra nhiều sữa. Nhưng có đúng là khi ăn móng giò sau sinh sẽ lợi sữa không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này.

Tham khảo thêm

>> Phương thuốc dân gian điều trị mất sữa của các mẹ đang nuối con: Trị mất sữa.

Theo Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng, chuyên gia Sữa mẹ Quốc tế (Viện Sữa mẹ Canada) thì quan niệm cho rằng ăn móng giò giúp lợi sữa là chưa chính xác. Nếu như các mẹ ăn quá nhiều móng giò và ăn quá thường xuyên thì có thể dẫn đến giảm tiết sữa, tắc tia sữa do móng giò chứa nhiều mỡ động vật.

Hãy cùng tìm hiểu những giai đoạn hình thành sữa mẹ để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé. Theo Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng thì sữa mẹ được hình thành qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn đầu là khi mẹ mang thai ở những tháng thứ 4, thứ 5 đến khoảng 72 giờ sau khi sinh, cơ thể mẹ sẽ tạo ra những dòng sữa đầu tiên mà người ta vẫn gọi là sữa non.

Giai đoạn 2 là từ khi kết thúc giai đoạn 1 cho đến tuần thứ 6 sau sinh, đây là giai đoạn sữa mẹ dồi dào nhất, căng tràn nhất, thậm chí sữa có thể chảy tràn ướt áo mẹ mặc dù chưa đến cữ bú của con.

Giai đoạn 3 là giai đoạn từ tuần thứ 7 trở đi đến khi con cai bú. Ở giai đoạn này, sữa của mẹ không còn luôn trong trạng thái căng tràn như giai đoạn 2 nữa. Tuy nhiên ở giai đoạn này, sữa mẹ được sản sinh ra một cách rất diệu kỳ. Con bú hết bao nhiêu thì lượng sữa được sản sinh ra bằng bấy nhiêu, luôn đủ cho con bú. Nếu cữ bú của con tăng thì lượng sữa sản sinh ra cũng tăng, ngược lại, sữa sẽ giảm nếu cữ bú của con giảm.

Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn thoái phát, bắt đầu từ khi cai sữa cho đến khoảng 3 tháng sau đó. Ở giai đoạn này, vú mẹ sẽ không tiết sữa nữa, bầu ngực cũng trở về kích thước như lúc chưa mang thai, lúc này, cơ thể mẹ đã sẵn sàng cho lần sinh bé tiếp theo.

Sữa mẹ tăng hay giảm là do hormone trong cơ thể mẹ quyết định, hormone tăng, sữa mẹ cũng tăng về cả lượng và chất. Việc ăn móng giò không thể quyết định việc mẹ có lợi sữa hay không. Khoa học đã chứng minh, việc tạo sữa mẹ cũng như các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ không quá phụ thuộc vào các món ăn mà mẹ ăn hằng ngày mà dựa vào hormone có trong cơ thể mẹ. Hormone đó được tạo ra bởi tinh thần của mẹ, bởi sự âu yếm, tiếp xúc trực tiếp với trẻ. Hormone đó cũng được tạo ra khi mẹ vui vẻ, khi mẹ được ăn uống đầy đủ, được ăn những món mẹ thích và được nghỉ ngơi hợp lý.

ThS. Lê Nhất Phương Hồng cũng đã khẳng định: “Sản phụ không cần chân hay móng giò của một loại động vật bốn chân mới có thể tạo đủ sữa cho con. Nhiều bà mẹ trên thế giới không cần ăn móng giò sau khi sinh, mà vẫn đến đúng ngày giờ thì sữa mẹ cũng về; đủ hormone thì sữa của mẹ cũng về dồi dào.” Việc sữa mẹ lợi sữa là do giai đoạn hình thành sữa đang ở giai đoạn thứ hai, nên cho dù mẹ không ăn móng giò thì sữa mẹ vẫn căng đầy như thường.

Trong móng giò có rất nhiều chất dinh dưỡng nên mẹ hoàn toàn có thể ăn như một món ăn thường ngày, nhưng nếu mẹ quá lạm dụng món ăn này có thể dẫn đến tắc tia sữa do trong móng giò chưa nhiều mỡ động vật, nếu mẹ dùng quá nhiều sẽ bị đông đường ống dẫn sữa.

Thay vì ăn nhiều móng giò đến phát ngán nhưng lại không có tác dụng gì nhiều thì mẹ hãy giữ tinh thần của mình luôn thoải mái, ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc, uống đủ nước, tăng cường rau củ quả là đã có đầy đủ sữa cho bé rồi. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here