Bí quyết nấu cháo mè đen lợi sữa cực ngon

0
25

Bí quyết nấu cháo mè đen lợi sữa cực ngon

Mè đen còn gọi là du tử miêu, hồ ma, vừng đen, tên khoa học là Sesamum indicum L., thuộc họ vừng (Pedaliaceae). Mè đen được xem là thực phẩm bổ dưỡng cổ truyền, từ lâu đã được ông cha ta tin tưởng sử dụng như một bài thuốc dân gian từ xưa đến nay.

Theo y học hiện đại, mè đen chứa nhiều axít béo chưa no (45 – 55%) như sesamon, sesamin, axít linoleic, lecitin, axít linoleic, glycerol, vitamin E, PP… và nhiều chất khoáng gồm nhiều sắt, đồng, canxi, phospho… nên có nhiều tác dụng như gảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa cao huyết áp cao, phòng trị xơ cứng động mạch. Protein và lipid có trong vừng sẽ cung cấp nguyên liệu tổng hợp chondroitin cho cơ thể, giúp bạn không còn cảm giác mệt mỏi và thèm ăn.…từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Đặc biệt hơn đối với phụ nữ sau khi sinh con muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng đôi mươi thì ăn mè đen là phương pháp vừa hiệu quả lại vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Có thể nói hàm lượng calo mà mè đen cung cấp cho cơ thể không nhiều như những thực phẩm khác nhưng nó vẫn chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với tỷ lệ tiêu chuẩn. Ngoài ra, ăn mè đen giúp phụ nữ sau sinh không bị táo bón mà lại lợi sữa cho bé bú.

>>> Bên cạnh mè đen giúp bạn lợi sữa đủ sữa cho con khi bạn bị mất sữa cho con bú, thì có thể tìm hiểu thêm số cách khác tại đây: trị mất sữa sau khi sinh

Chuẩn bị nguyên liệu ( 1 phần ăn )

  • 50g gạo lứt ( gạo lứt trắng, gạo lứt đỏ, gạo lứt đen…)
  •  20g mè đen
  • Muối hầm, đường nâu
  • 300ml nước

Cách nấu cháo mè đen

Bước 1: 

– Đầu tiên chúng ta cần ngâm gạo lứt trước ít nhất 1 giờ. Gạn hết nước rồi tráng qua với nước.

– Cho gạo + 130ml nước vào xay trong máy xay. Khi bạn ngâm gạo và xay nhỏ gạo sẽ giúp bạn nấu nhanh hơn đấy!

Bước 2:

– Sau đó, đem vừng đen rang chín rồi đem giã hoặc xay nhỏ.

Bước 3: 

– Tiếp đó, chuẩn bị một nồi nấu. Cho gạo đã xay vào và thêm 150ml nước vào nồi.

– Lưu ý đun ở lửa vừa phải. Bạn cần dùng thìa khuấy đều thường xuyên để cháo không bị dính đáy nồi.

Bước 4: 

– Khi gạo sôi tới thì ta hạ nhỏ lửa lại rồi đun ở lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút thì bạn sẽ thấy gạo đã nở mềm ra như cháo.

Bước 5:

– Cuối cùng cho vừng đen đã xay nhỏ lúc trước vào rồi tra một chút muối, khuấy đều rồi tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút thì bạn tra thêm một chút mật ong vừa ăn. Tắt bếp và thưởng thức món ăn tuyệt vời nhé !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here