Bí quyết giúp mẹ sau sinh trị tắc tia sữa nổi cục phòng ngừa áp – xe vú

0
25

Bí quyết giúp mẹ sau sinh trị tắc tia sữa nổi cục phòng ngừa áp – xe vú

Ắt hẳn tắc tia sữa nổi cục là một trong những “ám ảnh kinh hoàng” của các bà mẹ bỉm sữa. Tắc tia sữa không chỉ gây đau đớn mà chúng còn khiến phái yếu dễ bị áp-xe vú và ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần cũng như sắc đẹp.

Tại sao mẹ lại dễ bị tắc tia sữa nổi cục?

–  Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tắc tia sữa là do thể trạng của mẹ yếu. Bởi sau khi sinh xong, cơ thể mất máu nhiều làm cơ thể suy nhược và nếu không được chăm sóc tốt mẹ sẽ bị hậu sản, máu huyết lưu thông kém và dẫn tới tắc tia sữa.

–  Nguyên nhân phổ biến chính là do cho trẻ bú sai tư thế, ngậm sai khớp vú . Theo thực tế với những ai lần đầu làm mẹ sẽ boăn khăn và chưa quen với việc cho trẻ bú như thế nào mới đúng cách, chính vì vậy dẫn tới việc trẻ ngậm sai khớp vú, sữa không thể chảy đều ra ngoài được và tắc bên trong ngực.

– Ngoài ra, nếu tinh thần của mẹ bỉm sữa khó chịu, không thoải mái sẽ dẫn đến chức năng vận hoá kém.

– Đặc biệt tuyệt đối không massage vú trước khi cho trẻ bú khiến sữa về không được lưu thông và chảy đều.

>>> Bên cạnh việc sữa bị nổi cục mà nhiều bà mẹ còn bị mất sữa tạm thời, tuy nhiên một số bài thuốc dân gian sẽ giúp hỗ trợ các bà mẹ về bệnh này: trị mất sữa sau khi sinh

Hậu quả của việc bị tắt tia sữa nổi cục? 

– Chắc chắn phải kể đến hậu quả đầu tiên đó là do  em bé sữa không được bú mẹ thường xuyên, không bú đủ sữa, đói, khóc và có nguy cơ phải uống sữa ngoài, thiếu dinh dưỡng trong những tháng đầu đời.

– Nếu để tắc tia sữa lâu và không điều trị sớm sẽ dẫn tới viêm áp -xe vú, tuyến vú lâu dần trở thành dai xơ hóa hay u xơ tuyến vú.

–  Nguy hiểm hơn nữa là sẽ khiến mẹ dần mất sữa vì sữa không được chảy thường xuyên.

Cách trị tắc sữa nổi cục

Đồi với những mẹ mắc phải chứng tắc tia sữa thì việc đầu tiên cần làm là phải đánh tan cục tắc sữa để phòng sữa bị tắc lâu ngày, ứ đọng lại trong ngực gây áp-xe.

– Chuẩn bị nước nóng 70 độ C, nhúng khăn mềm vào và vắt khô, chườm mạnh lên vùng ngực bị tắc, lưu ý  nên chườm theo chiều dọc để tia sữa được thông. Hoặc đơn giản hơn mẹ có thể đứng dưới vòi hoa sen nóng để làm tan tia sữa bị tắc.

– Tiếp sau đó mẹ cần vắt bỏ sữa bằng máy hút, hay bằng tay hoặc một bên cho em bé bú, một bên vắt sữa để cục sữa nhanh tan. 

–  Các mẹ nên uống một số loại nước thông tia sữa như uống thuốc bắc hoặc bồ công anh vừa giúp mẹ thông tia sữa, vừa giúp tăng sức đề kháng.

– Cuối cùng, hãy luôn giữ tinh thần thoải mái để cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa được tình trạng tắc tia sữa các mẹ nhé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here