8 Điều kiêng kỵ mà nhất định các bà mẹ cần phải biết khi sinh mổ

0
36

8 Điều kiêng kỵ mà nhất định các bà mẹ cần phải biết khi sinh mổ

Sau khi sinh nở đặc biệt là dùng đến dao kéo thì các mẹ không ít phải hao tốn rất nhiều sức khoẻ và sinh lực, để hồi phục nhanh chóng các mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

Gây áp lực lên vết mổ đẻ

Vết mổ để sẽ lành dần theo từng ngày và điều quan trọng mẹ không được gây áp lực lên đó – điều này sẽ làm cản trở quá trình phục hồi vết thương. Chị em không được mang đồ vật nặng hay thậm chí là cả việc bế em bé ở tư thế cúi xuống để bế lên hoặc nâng đồ lên. Ngoài ra, các mẹ cũng nên tránh làm những công việc nhà nặng sẽ khiến vết mổ đẻ lâu lành hơn thậm chí là sẽ gây nguy hiểm.

Chà sát lên vết thương

Khi tắm các mẹ nên lưu ý không được chà xát quá mạnh lên vết mổ đẻ mà chỉ nên dùng bông tắm nhẹ nhàng. Nên dùng khăn mềm lau khô và nếu vết mổ đẻ có mủ, đỏ, đau đi kèm với triệu chứng sốt thì phải đến gặp bác sĩ ngay để kiểm khám.

Gãi vết mổ đẻ

Sau sinh khoảng từ 5- 6 tuần, vết sẹo mổ đẻ sẽ lành tuy nhiên vẫn có thể khiến mẹ có cảm giác ngứa ngáy, hơi khó chịu đặc biệt là khi có mồ hôi đọng ở đó. Nhưng đừng vì thế mà mẹ gãi vết sẹo vì điều này có thể gây tổn thương khiến vết sẹo để mổ thêm trầm trọng.

Quan hệ tình dục

Sau khi mổ đẻ, các mẹ nên tránh việc quan hệ tình dục quá sớm, lưu ý từ 6- 8 tuần. Trước khi quan hệ lại nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân.

Tập thể dục nặng

Một vấn đề rất phổ biến, vì muốn lại vẻ đẹp thời con gái, các mẹ cấp tốc giảm cân lấy lại thân hình thon thả ngày xưa. Áp dụng những bài tập thể dục nặng nề và điều này có thể gây hại đến vết mổ đẻ của các mẹ. Để an toàn, các mẹ nên chờ nghĩ dưỡng 2 tháng rồi hãy tập lại thể dục như bình thường, nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng trước để cơ địa thích nghi.

Tham khảo thêm:

>> Phương thuốc dân gian điều trị mất sữa của các mẹ: Trị mất sữa sau sinh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here