6 nguyên nhân làm giảm sữa mẹ trầm trọng mà bạn cần nên biết

0
38

6 nguyên nhân làm giảm sữa mẹ trầm trọng mà bạn cần nên biết

Có rất nhiều nguyên nhân làm giảm sữa mẹ hoặc làm cạn sữa, sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, chính vì thế các chị em phụ nữ cần phải nghiên cứu kĩ vấn đề này để có thể nắm rõ hơn cũng như loại trừ được những tác nhân gây xấu đến sữa mẹ.

Cho bé bú theo thời gian biểu

Trên thực tế một sai lầm phổ biến làm giảm lượng sữa mẹ trực tiếp đó là cho bé bú theo thời gian biểu. Ở độ tuổi sơ sinh của trẻ, các mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu của bé tức là bé có quyền được bú mẹ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, miễn là lúc đó bé muốn một cách tự do và thoải mái nhất.

Khi thực sự đói thì bé sẽ ti sữa mẹ mạnh mẽ hơn bình thường nhờ đó mà tuyến sữa của mẹ được kích thích, tăng sản xuất sữa nhiều hơn. Nếu bé chưa đến giờ chuông kêu đói mà mẹ cho bé bú (theo lịch trình định sẵn) thì bé sẽ không hứng thú bú, hoặc chỉ bú vài phút rồi lại thôi điều này sẽ làm sữa mẹ ít hẳn đi nếu như cứ kéo dài và nặng hơn nữa có khả năng mẹ bị mất sữa cho bé, nhưng đừng lo lắng nếu bị mất sữa sau sinh các mẹ có thể tìm hiểu tại đây: Mất sữa

Rèn bé ngủ đúng giờ quá sớm

Thời gian đầu, mẹ nên để bé tự do, thoải mái về giờ giấc ngủ của mình, khi nào cảm thấy buồn ngủ bé sẽ ngủ, đừng bắt ép vì lo lắng đến giấc ngủ của bé, điều này sẽ làm bé ngán bú sữa đấy!

Cho bé bú sữa công thức trong những ngày đầu sau sinh

Tất nhiên trong những ngày đầu sau khi sinh thì cơ thể mẹ vẫn chưa thể sản sinh ra sữa được. Nhiều mẹ vì lo con đói nên đã áp dụng cho bé bú sữa công thức để “chờ” sữa mẹ về. Nhưng hành động này lại vô tình khiến sữa mẹ giảm đi, ngay sau sinh mẹ nên cho con bú ngay, dù có sữa hay không mới là hợp lí nhất. Động tác mút bú của bé sẽ kích thích tuyến sữa phát triển, để đáp ứng nhu cầu của bé, từ đó cũng khuyến khích được sữa “về” với mẹ.

Cho bé ngậm ti giả

Thường xuyên cho bé ngậm ti giả sẽ khiến khả năng mút sữa mẹ bị suy giảm khá nhiều, do đó sẽ làm bé ngán ngẫm với bầu sữa của mẹ, chính vì thế sữa mẹ bị giảm cũng do nguyên nhân này.

Cho bé bú sai tư thế

Bế bé sai tư thế sẽ làm bé cảm thấy khó chịu, gò bó, quấy khóc; các mẹ nên nghiên cứu bế bé với tư thế nào khiến bé cảm thấy thoải mái nhất để bé ti sữa mẹ nhiều hơn đồng thời cũng từ đó khiến sữa mẹ được tiết ra nhiều hơn.

Trẻ bị dính thắng lưỡi

Các mẹ có biết dây thắng lưỡi là lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi. Cụm từ “dính thắng lưỡi”  dùng để chỉ thắng luỡi bị ngắn, làm hạn chế cử động bình thường của đầu lưỡi. Biểu hiện của trẻ bị dính thắng lưỡi là bú kém, nói ngọng,  chậm nói, nói kém. Trẻ bị dính thắng lưỡi mút bú kém nên cũng làm sữa mẹ giảm đi khá đáng kể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here