Làm gì để tránh bị nám, sạm da ở phụ nữ ?

0
15078
Sạm da, nám da là tình trạng tăng sắc tố da liên quan đến ánh nắng, hormone, thuốc, mụn và các thuốc thoa lên da. Làm thế nào để tránh nám, sạm da là một vấn đề quan tâm của không ít phụ nữ.

Màu da liên quan đến yếu tố di truyền cũng như yếu tố môi trường, được xác định bởi lượng sắc tố, cụ thể là lượng melanin được tạo ra ở da. Các tế bào tạo ra melanin gọi là tế bào sắc tố, nằm ở lớp dưới thuộc lớp trên cùng của da. Các melanin này sẽ giúp bảo vệ da khi tiếp xúc ánh nắng. Khi tiếp xúc nhiều và thường xuyên mà không tránh ánh nắng sẽ gây nên những thương tổn sắc tố da. Sạm da, nám da là tình trạng tăng sắc tố da liên quan đến ánh nắng, hormone, thuốc, mụn và các thuốc thoa lên da.

Ngoài ra, còn do các bệnh lý da gây nên sạm da. Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là do tiếp xúc ánh nắng. Các dấu hiệu thường gặp như: đồi mồi, tàn nhang, sạm sau viêm và nám da. Phòng ngừa nám, sạm da điều quan trọng nhất là tránh nắng: bằng cách sử dụng kem chống nắng, khẩu trang, mũ rộng vành cũng như quần áo bảo vệ. Hạn chế tối đa ra ngoài từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, vì vào thời điểm này ánh nắng cực mạnh. Mặc quần áo bảo vệ ánh nắng, đội mũ rộng vành, áo tay dài khi ra ngoài.

Thoa kem chống nắng thường xuyên, nên dùng loại kem chống nắng có phổ rộng tránh cả UVA và UVB và có độ chống nắng (SPF) khoảng 15 hoặc hơn. Nên thoa trước khi ra nắng khoảng 20 phút hoặc hơn, nên thoa lặp lại khi ra mồ hôi nhiều hoặc sau khi tiếp xúc nước. Có nhiều phương pháp điều trị sạm da như: thuốc thoa tẩy nám, laser/BBL, lột da mặt…

Tuy nhiên, không có một phương pháp nào tối ưu, tùy thuộc vào tình trạng sạm da mà chọn lựa phương pháp phù hợp và có thể phối hợp nhiều phương pháp. Lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi điều độ. Ăn uống điều độ, không nên ăn quá nhiều mỡ động vật, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh… Thể dục thường xuyên. Tránh stress.

Chăm sóc da đúng cách, đều đặn mỗi ngày, rửa mặt nhẹ nhàng, không chà xát da quá mạnh và quá thường xuyên, tôn trọng cấu trúc da, không được chích lể, không quá lạm dụng mỹ phẩm. Nên đến một bác sĩ chuyên khoa da tư vấn để sử dụng các sản phẩm chăm sóc da một cách có hiệu quả và an toàn.

Theo ThS.BS. Trần Ngọc Sĩ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here