Triệu chứng tê và nhức chân khi ngủ

0
62

Triệu chứng tê và nhức chân khi ngủ

Nếu mắc phải triệu chứng tê tay chân trong khi ngủ , có thể bạn bị các bệnh sau :

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Làm việc với máy tính nhiều, vận động ít là một trong những nguyên nhân gây bệnh đốt sống cổ, vôi hóa cột sống. Đây là bệnh thường thấy đối với người làm văn phòng. Lúc đầu, người bệnh cảm thấy tê nhức tay chân nhẹ sau khi ngủ dậy, có thể tự khỏi sau vài ngày và không ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày. Nhưng càng về sau, các gai xương của đốt sống cổ thoái hóa chèn ép lên dây thần kinh và động mạch đốt sống cổ gây nên hiện tượng tê nhức chân tay kéo dài, ảnh hưởng đến cử động chân tay cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Dù vậy, tê nhức chân tay do thoái hóa khớp thường đa dạng và khác nhau tùy vào từng người, tùy thuộc vào đốt sống bị thoái hóa và dây thần kinh chèn ép. Thoái hóa đốt sống cổ thường gây đau và tê lan dọc cánh tay, cẳng tay, bàn tay, ngón tay dọc theo hướng đi của dây thần kinh bị chèn ép gây tê nhức hoặc tê buốt khó cử động và kèm theo hiện tượng tê, đau mỏi sau vai gáy, đau mỏi lưng, đau mỏi gối. Hiện tượng tê tay thường gặp sau khi bạn ngủ dậy.

>>> Bạn có thể xem thêm cách chữa trị bệnh đau khớp hay thoái hóa đốt sống cổ tại đây: Trị đau xương.

Triệu chứng ống cổ tay

Các dấu hiệu cơ bản của triệu chứng ống cổ tay là đau, tê nhức, như châm chích ở các ngón tay, đặc biệt các ngón cái, ngón hai, ba và phân nửa ngoài ngón áp út. Cơn đau có thể lan đến cổ tay, lòng bàn tay và cẳng tay, nhất là về đêm hoặc sau khi ngủ dậy. Người bệnh khi bị tê hay đau tay sẽ trở nên vụng về, nhất là trong các động tác cầm nắm.

Nguyên do của bệnh là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Dây thần kinh giữa là dây nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ và ngón giữa, và gan bàn tay ở phía dưới hai ngón tay . Đồng thời, dây thần kinh giữa còn chỉ huy co cơ của các ngón tay.

Trên cổ tay, dây thần kinh giữa đi trong một đường ống, gọi là ống cổ tay (carpal tunnel). Ống cổ tay là khoảng không giữa các xương của cổ tay ở dưới và ở hai bên, có một tấm gân rộng gọi là cân ngang của cổ tay phủ lên trên như một cái mái . Khoảng không trong ống cổ tay khá chật , khi nó hẹp lại, thì dây thần kinh giữa bị chẹt , gây ra hội chứng ống cổ tay

Bệnh tim

Đầu ngón tay sưng tê, đặc biệt là thường xuyên xảy ra sau khi ngủ dậy là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim, thận.

Nếu bạn thấy ngoài hiện tượng tê tay sau khi ngủ dậy, tay có cảm giác sưng đau khớp, phù nề mặt và chân thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ lớn hơn. Đó là vì tim hoạt động không thực sự hiệu quả dẫn đến việc đưa máu đến các cơ quan trong cơ thể không đều, bạn có thể gặp phải tê tay và cả tê chân

Ngoài ra, nếu còn xuất hiện triệu chứng da mặt, da đầu ngón tay bị cứng có thể là bệnh xơ cứng bì. Khi ngủ bạn nên gối thấp đầu, không tự gối đầu lên tay.

Nếu nguyên nhân gây bệnh là do thói quen sinh hoạt hay những tổn thương tại chỗ (như trong trường hợp do tư thế làm việc không đúng)… thì giải pháp là phải lưu ý đến việc thay đổi tư thế cho hợp lý. Ngoài ra, khi ngủ bạn cũng nên gối thấp đầu, không tự gối đầu lên tay hay để người khác gối lên tay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here