Trị dứt đau xương khớp trong vòng từ 4 đến 5 ngày với thần dược đặc biệt

0
35

Trị dứt đau xương khớp trong vòng từ 4 đến 5 ngày với thần dược đặc biệt

Trong các bài viết trước đã có nêu một số bài thuốc được lưu truyền trong nhân gian sử dụng một số thảo dược thông thường nhưng hiệu quả tốt không kém gì các dược liệu quý hiếm. Mỗi loại thảo dược được dùng như một bài thuốc với nhiều công dụng khác nhau, cách đặc trị riêng, thời gian điều trị khác nhau. Hôm nay sẽ tiếp tục giới thiệu với độc giả loại dược liệu có tác dụng điều trị cơn đau xương khớp hết nhanh chóng chỉ từ 4 đến 5 ngày. Đó là bài thuốc từ cây hoa Trinh nữ ( còn gọi là cây Mắc cỡ )

 

Tìm hiểu các bài thuốc trị đau nhức mau hết trong vòng thời gian ngắn, cho dù là trên các trang mạng điện tử hay các tiệm bán thuốc thang, thậm chí là từ các vị cao tuổi có chút am hiểu về y học, bốc thuốc thì câu trả lời là cây hoa Trinh nữ là câu trả lời được tìm thấy nhiều nhất. Vậy cây hoa Trinh nữ có thần dược như thế nào mà được đánh giá cao như vậy ?

1. Mô tả đặc điểm :

 

Cây xấu hổ (tên khoa học là :Mimosa pudica L.)gọi với những tên khác như trinh nữ, cỏ thẹn, mắc cỡ, hom tu thảo…Xấu hổ là loại cây thân thảo họ Đậu sống lâu năm, mọc thành bụi lớn, cao khoảng 30 – 40cm. Thân cây gồm nhiều cành mọc lòa xòa, có lông và gai nhỏ.Thân cây có thể dài tới 1,5 m bò trườn hoặc tựa leo gần mặt đất, đối với thân cây tựa leo mỏng manh hơn thân cây bò trườn trên mặt đất. Vỏ thân cây có gai biểu bì thưa hoặc dày. Loài này có đặc điểm là, các lá kép gập vào trong và cụp xuống mỗi khi bị chạm vào hoặc bị rung lắc để tự bảo vệ khỏi tổn hại, rồi mở lại vài phút sau đó. Loài cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Trung Mỹ, nhưng giờ là một loài cỏ dại ở vùng nhiệt đới. Nó có thể được tìm thấy ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Jamaaica. Nó phát triển chủ yếu ở những khu vực bóng râm, dưới cây có tán cây to lớn hoặc cây bụi. Năm 2014, các nhà khoa học của Úc đã phát hiện ra cây trinh nữ có khả năng ghi sự việc đã xảy ra như động vật. Hoa xấu hổ mọc ở kẽ lá được xếp thành đầu tròn, màu tím hồng, có 4 cánh 4 nhụy, 4 noãn, 4 cánh dính nhau ở nửa dưới. Hoa thường nở từ tháng 6 đến tháng 8. Quả xấu hổ thắt lại giữa các hạt, có nhiều lông cứng.

2. Dược tính:

Cây xấu hổ thường được dùng làm thuốc, toàn cây gọi là hàm tu thảo. Cành lá thu hái vào mùa khô, dùng tươi hoặc dùng khô, rễ đào quanh năm, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô. Theo y học cổ truyền, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, kết quả thu được đã chứng minh kinh nghiệm dùng xấu hổ chữa mất ngủ trong dân gian là đúng. Ngoài ra còn có chất có tính chất chống oxy hóa và kháng khuẩn.

  • Các bộ phận của cây khi dùng làm thuốc có những dược tính sau:
  1.  Cành và lá cây: Có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, hơi có độc. Tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc. Dùng để chữa viêm ruột, viêm dạ dày, mất ngủ, trẻ em cam tích, mắt nóng tướng đau, sưng tấy, mưng mủ ở phần sâu. Dùng: 15 – 30g dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu với thịt, dùng đắp ngoài không kể liều lượng.
  2. Rễ cây: Có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc. Tác dụng chỉ khái hòa đàm, thông kinh hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích. Dùng chữa viêm khí quản mạn tính, phong thấp đau nhức, viêm dạ dày mãn tính… Liều dùng: 10 – 15g dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu mỗi ngày.

3. Kinh nghiệm chữa đau nhức xương khớp: Nhiều người biết đến công dụng của cây xấu hổ để chữa bệnh mất ngủ nhưng không biết đây còn là loại thảo dược chữa đau nhức xương khớp lâu ngày rất tốt.

  •  Chữa đau nhức xương khớp lâu ngày: Dùng rễ cây xấu hổ, thái thành từng miếng mỏng phơi khô. Ngày dùng 120g đem rang lên, sau đó tẩm rượu 35-40 độ rồi lại rang cho khô. Thêm 600ml nước, sắc còn 200-300ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Bài thuốc này thường dùng 4-5 ngày là thấy kết quả.
  • Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại: Rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày. Hoặc muồn uồng thuốc thằng bạn có thể bỏ thêm hy thiêm, gái tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm,mỗi thứ 12g. Sắc uống 1 tháng/ ngày. Có thể ngâm rượu với rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10g, hoặc cũng có thể sắc uống 1 thang/ ngày.
  •  Hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp: ta dùng rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt, mỗi thứ từ 15 – 20g khô, sử dụng 1 thang/ ngày. Ngoài ra, ta còn có thể dùng nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm một chút muối ăn để ngâm các khớp bị bệnh trong thời gian chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm.
  • Thuốc xông tắm chữa viêm khớp: ta dùng cả cây xấu hổ, lá lốt, mỗi thứ 40-50g, lá long não 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30 – 40g rồi nấu lên dùng làm nước tắm. Đun sôi, tới khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Tới khi mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại. Xông hoặc tắm hơi ngày 1 lần. Riêng liệu trình này nên làm trong 2 tuần.

Ngoài ra, có thể tham khảo thêm một số bài thuốc dược liệu khác điều trị bệnh xương khớp tại đây: Trị đau khớp tại nhà.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here