Trị bệnh đau lưng: Vì sao bạn nhất định phải tập thể dục?

0
33

Đau lưng là căn bệnh phổ biến hiện nay, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên và tuổi già. Vậy khi xuất hiện triệu chứng của bệnh, người bệnh có nên nằm bất động nghỉ ngơi hay tập các bài thể dục, vật lý trị liệu để giúp bệnh tình thuyên giảm tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu các chuyên gia nói gì về việc vận động khi bị đau lưng.

 

Có nên vận động cơ thể nhiều khi bị đau lưng?

Một khảo sát về xương khớp tại Canada với 240 bệnh nhân bị mắc chứng bệnh đau lưng được chia làm 4 nhóm. Nhóm thứ nhất không vận động gì mà chỉ nằm nghỉ dưỡng, 3 nhóm còn lại được xếp liệu trình luyện tập các bài thể dục với cường độ lần lượt 2, 3 và 4 ngày/ tuần. Sau 16 tuần, số liệu cho thấy như sau:

  • Nhóm 1: bệnh tình vẫn không có sự thuyên giảm.
  • Nhóm 2: Mức độ bệnh giảm 14% (2 ngày/ tuần)
  • Nhóm 3: Mức độ bệnh giảm 18% (3 ngày/tuần)
  • Nhóm 4: Mức độ bệnh giảm 28% (4 ngày/ tuần)

Như vậy có thể thấy được một điều, khi mắc bệnh đau lưng nếu lười vận động hoặc tập thể dục không những không làm cho bệnh tình suy giảm , mà thậm chí có thể khiến bệnh nặng hơn do các khớp xương, bó cơ không được co duỗi thoải mái làm cho chúng bị tê liệt, bị “dại”. Tham khảo thêm một số bài thuốc điều trị đau lưng tại đây: Trị đau xương.

Khi đau lưng nên tập gì?

Bệnh đau lưng là kết quả của việc vận động mạnh lâu dài dẫn đến dãn cơ, lệch khớp, thoát vị đĩa đệm gây đau nhức cục bộ. Vì vậy trước khi tập các bài tập thể dục phục hồi chức năng, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ để được tư vấn tốt nhất về những bài tập phù hợp với khả năng.

  • Nếu mới xuất hiện triệu chứng nhức mỏi, hãy thử tập các bài tập nhẹ như massage, xoa bóp để máu lưu thông, mềm bó cơ bị đau nhức.
  • Khi bệnh tiến triển tốt hơn thì kết hợp với đi bộ nhẹ, đi bơi hoặc đạp xe để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng.
  • Để phục hồi và cải thiện chức năng của các bó cơ và xương khớp khi bị đau đòi hỏi phải trải qua một qáu trình lâu dài cùng với sự kiên trì luyện tập có bài bản để đạt kết quả tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here