Phương pháp giảm đau nhức ở người cao tuổi.

0
31

Theo số liệu thống kê, cứ 100 người cao tuổi là có khoảng 70 người mắc bệnh xương khớp. Người bệnh sẽ có cảm giác có khi đau dữ dội hoặc đau âm ỉ kéo dài, cơn đau thường kéo tới vào lúc ban đêm khi nhiệt độ giảm lạnh hay thường xuyên là vào mùa lạnh. Cơn đau làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh, giảm chất lượng sống. Đa số các người bệnh thường có suy nghĩ là bệnh do tuổi già nên không có tâm lí chữa trị tận gốc mà chỉ dùng thuốc giảm đau tạm thời, đau lúc nào thì uống khi đó.

Cảm giác đau nhức là cảm giác mà người bệnh thường xuyên cảm nhận. Nhất là với những người cao tuổi thì cảm giác này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt và chất lượng sống của người bệnh. Cơn đau đầu tiên của bệnh đau xương khớp là bắt đầu từ các khớp nhỏ như bàn tay, bàn chân… nếu như người bệnh chủ quan không điều trị thì bệnh sẽ ngày càng phát triển và chuyển sang đau toàn thân, gây tổn thương nghiêm trọng cho các khớp xương khác thì việc chữa trị sẽ là một điều cực kì khó khăn để thực hiện.

Với thể trạng của người cao tuổi thì hệ miễn dịch đã bị suy giảm nên tỉ lệ mắc bệnh thường cao hơn và thời gian phát bệnh của nhanh hơn so với các tuổi còn lại. Và triệu chứng bệnh chuyển biến nặng cũng nhanh hơn. Khi đã mắc bệnh, với tâm lí chủ quan không chữa trị kịp thời nên chỗ khớp đau nhức bắt đầu sưng tấy và viêm, và cơn đau bắt đầu lây lan sang các khớp cơ khác. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp điều trị đau xương khớp tại đây: Chữa đau xương.

Để có thể muốn tìm ra cách giảm đau hay chữa trị hết tận gốc căn bệnh này thì các người bệnh cao tuổi nên loại bỏ ý nghĩa đây là bệnh tuổi già, không thể tránh khỏi. Thực chất đây là bệnh mà ta có thể hoàn toàn phòng ngừa một cách dễ dàng ngay từ đầu, giảm hẳn các cơn đau.

Lời khuyên đầu tiên là người cao tuổi nên đi khám bệnh xương khớp định kì. Không nên chủ quan bỏ qua những cơn đau nhỏ mà coi thường, đó có thể là tiếng chuông cảnh báo cho sức khỏe xương khớp đang chuyển xấu dần.

Lời khuyên thứ hai là nên có chế độ ăn uống hợp lí, đầy đủ dinh dưỡng, không nên dùng thực phẩm có nhiều axit béo như dầu mỡ, bơ,… không nên ăn đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt vì nó sẽ là chất xúc tác đến những chỗ viêm hoặc ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây trụy tim, hay làm đột quỵ dẫn đến bị liệt nửa người, toàn thân, thậm chí là tử vong.

Lời khuyên cuối cùng là nên giảm cân với những người cao tuổi mắc bệnh mà số cân vượt quá mức bình thường, nên ăn nhiều loại rau củ giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe nhất là người lớn tuổi. Vì đã béo phì, di chuyển có phần hơi vướng víu, mà còn bị đau nhức bởi căn bệnh xương khớp thì tâm lí của người bệnh là không muốn di chuyển nên làm tình trạng bệnh mau chuyển nặng do thể trọng của cơ thể tác động lên quá nhiều lên hệ xương khớp bị tổn thương.

Các bệnh nhân cao tuổi nên có tâm lí chủ động để có thể giảm các cơn đau nhức của đau xương khớp đem lại, không nên chủ quan. Người cao tuổi nên đi lại tập luyện để cho di chuyển linh hoạt, bộ xương được chuyển động, không bị co cứng mà mất đi tính linh hoạt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here