Tại sao lại giảm khứu giác sau khi bị cảm cúm

0
39

Tại sao lại giảm khứu giác sau khi bị cảm cúm

Các bạn có cảm thấy độ nhạy của khứu giác mình bị giảm hẳn sau khi bị cảm cúm không? Có lúc nghe được thoang thoãng, có lúc lại không nghe được gì.

Bạn có biết khứu giác thông thường có thể phân biệt được đến 10 loại mùi khác nhau.

Đây là những câu hỏi được vô vàn bệnh nhân cảm cúm đặt ra sau khi hết bệnh, suy giảm khứu giác có chữa trị được không? Chữa trị như thế nào? Nó có ảnh hưởng đến sức khoẻ trực tiếp không?

Kết quả hình ảnh cho khứu giácKhứu giác  là một trong năm giác quan của con người. Về đặc điểm giác quan này có tác dụng cảm nhận mùi. Thông thường, khứu giác con người có thể phân biệt được đến 10 000 loại hương vị khác nhau. Mất khứu giác có thể dẫn tới mất vị giác và dẫn tới chứng trầm cảm.

Tại sao sau khi bị cảm cúm chúng ta lại rối loạn khứu giác, nguyên nhân gây ra chúng là do cảm cúm, viêm xoang, viêm mũi ; Do thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật; Do một vài loại thuốc (kháng sinh, hạ huyết áp…); Lạm dụng thuốc xịt mũi chữa viêm mũi, viêm xoang cũng làm thay đổi khả năng khứu giác.

Bệnh khứu giác lại rất phổ biến với người lớn tuổi ( >65 tuổi ). Ngoài ra một số bệnh mạn tính như  bệnh alzheimer, parkinson, tâm thần phân liệt cũng gây rối loạn khứu giác.

Những trường hợp bị rối loạn khứu giác do bị cảm cúm thì sau khi trị dứt điểm bệnh cúm
, khứu giác của chúng ta sẽ dần dần hồi phục hẳn và trở lại bình thường như ban đầu. Tuy nhiên, nếu đã khỏi cúm lâu rồi nhưng độ nhạy khứu giác bạn vẫn còn gặp vấn đề thì lúc này đây, bạn nên đến các sở y tế hoặc bệnh viện khoa Tai- Mắt- Mũi- Họng để kiểm tra, xét nghiệm và chẩn đoán – để kịp thời cứu chữa.

Để loại bỏ được tỉ lệ mắc phải những biến chứng như thế này tốt nhất là chúng ta nên có một phương pháp phòng chống cúm một cách an toàn và hiệu quả – đừng để chúng gây hại đến bản thân và cả những người trong gia đình của bạn nhé! Chúc bạn luôn khoẻ mạnh.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here