Phụ huynh cảnh giác : virut cảm cúm tấn công bé mùa tựu trường

0
44

Phụ huynh cảnh giác : virut cảm cúm tấn công bé mùa tựu trường

Có thể bạn chưa biết, cảm cúm là căn bệnh xảy ra quanh năm nhưng tân suất mắc bệnh nhiều nhắc là giữa mùa thu đến đầu mùa xuân – thực tế điều này lại rơi đúng vào thời điểm mùa tựu trường của trẻ, tuy lành tính nhưng ít nhiều vãn ảnh hưởng đến thời gian học tập của bé.

Tại sao trẻ em lại là mục tiêu hầu hết của bệnh cảm cúm ?

Nói chung thì nếu chưa có miễn dịch thì ai cũng có thể bị mắc phải bệnh cúm – tuy nhiên trẻ em lại là đối tượng có nguy cơ bị nhiễm cúm cao nhất và nặng hơn là có thể để lại những biến chứng không mong muốn nếu không được theo dõi chăm sóc và điều trị đúng cách.

Thường thì khi mắc bệnh cảm cúm, bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng sau :sốt cao đột ngột trên 38 độ C, nhức đầu, đau mỏi toàn thân, song song triệu chứng đường hô hấp nổi bật như ho, chảy nước mũi, viêm và đau họng.

Tuy nhiên trường hợp tỉ lệ thấp sẽ xuất hiện khó thở nếu có tổn thương ở phổi nhiều, một số trường hợp có thể gây buồn nôn, bị nôn tiêu chảy nhưng đó không phải là những triệu chứng đặc trưng.

Phòng bệnh và chữa bệnh cho trẻ bị nhiễm cúm

Cảm cúm là căn bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, chính vì thế các bậc phụ huynh nên bảo vệ con mình theo khuyến cáo của y tế. Nếu như phát hiện trẻ có những triệu chứng của cảm cúm như sốt nhẹ, ho, ngạt mũi, rát cổ họng  cũng nên cần thiết cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà, chăm sóc dinh dưỡng tốt, tránh để cho trẻ bị biến chứng nặng và lây lan sang các trẻ khác.

Các bậc phụ huynh cần chú ý, ngoài trường hợp thì nên hạn chế tránh cho trẻ đến những nơi đông người khác. Ngoài ra, đối với những trẻ có tiền sử mắc những bệnh mãn tính như hen, tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng thì càng phải chăm sóc, theo dõi, kiểm tra và điều trị kĩ càng và tốt hơn để tránh những biến chứng khó lường xảy ra.

Để phòng bệnh cho trẻ, các mẹ nên bịt khẩu trang cho bé thường xuyên; rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, nên cho bé súc miệng thường xuyên ( buổi sáng sớm càng tốt) bằng nước súc miệng  natrichorua 9%o.

Tuy nhiên nếu những dấu hiệu bệnh của trẻ không thuyên giảm thì nên đưa bé đến trạm y tế sớm nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here