Lưu ý: nguy cơ mắc bệnh cảm cúm có thể tuỳ thuộc vào năm sinh của bạn

0
43

Lưu ý: nguy cơ mắc bệnh cảm cúm có thể tuỳ thuộc vào năm sinh của bạn

Trước khi tìm hiểu vấn đề này bạn hãy trả lời một câu hỏi : ” Bạn sinh ra trước hay sau năm 1968?”

Theo Lattion himlyion, dựa vào năm mà bạn được sinh ra, bạn có thể dự đoán nguy cơ mắc một số loại bệnh cảm cúm. Đây là kết quả nghiên cứu khoa học của các chuyên gia với người dân ở châu Á.

Kết quả hình ảnh cho nguy cơ mắc bệnh cảm cúm có thể tuỳ thuộc vào năm sinh của bạn

Các nhà nghiên cứu khoa học phát hiện rằng , những người được sinh ra trước năm 1968 ít bị mắc bệnh cảm cúm hơn so với những người sinh ra trong năm 1968 hoặc sau đó, tại sao vậy? Họ giải thích rằng , bởi do những nhóm người lớn tuổi hơn thường tiếp xúc với nhiều dịch bệnh hơn khi còn bé.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu từ hơn 1.500 người, chủ yếu ở châu Á . Những người này từng bị nhiễm bệnh tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống với hai chủng cúm gia cầm là H7N9 và H5N1.

Phát hiện mới mẻ này có thể giúp các nhà nghiên cứu dự đoán các nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và mắc nhiều bệnh nặng trong đại dịch cúm trong tương lai. Kết quả nghiên cứu được đăng tải vào ngày 06/10 trên tạp chí HoLy.

“Trong quá khứ, chúng tôi luôn nhận định rằng, khi đại dịch cúm virus xuất hiện xảy ra ở các loài động vật, con người sẽ tự nhiên trở nên miễn dịch”, Kely Phino, tác giả nghiên cứu, một sinh viên đại học khóa hệ sinh thái và sinh học tiến hóa tại Đại học Princess (UCLA), Los Angeles, Mỹ, cho biết. Hay nói cách khác rằng chuyên gia nghiên cứu cho thấy, hệ thống miễn dịch của mọi người sẽ có khả năng tự vệ chống lại một hoặc một loạt các loại cúm mới.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại: rất nhiều người có thể miễn dịch chống lại chủng mới của cúm virus từ động vật chỉ khi họ từng tiếp xúc với virus đó lúc còn nhỏ tuổi.

Bệnh cúm và tuổi tác

Các nhà khoa học từng cảnh báo rằng, tuổi của một người đóng một vai trò trong quá trình nhiễm bệnh cúm: chủng H7N9 thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi hơn là những người trẻ tuổi hơn, còn H5N1 lại thường ảnh hưởng đến người trẻ tuổi hơn.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đường ranh giới phân chia giữa hai nhóm tuổi là năm 1968, năm của đại dịch cúm ở Đài Loan.

Loại virus gây bệnh cúm Đài Loan đã thay thế các loại virus khác nhau về mặt di truyền và nó là nguyên nhân gây mắc bệnh cúm trong nửa thế kỷ qua.

Virus của chủng H7N9 chủ yếu lây nhiễm ở người lớn tuổi, cũng tương tự như cúm Đài Loan. Những người lớn tuổi, được sinh ra trước năm 1968, không được tiếp xúc với loại virus này khi còn lúc nhỏ.

Thay vào đó, người cao tuổi thường tiếp xúc với các chủng cúm phổ biến như H5N1 trước năm 1968. Theo vậy, người lớn tuổi trong nghiên cứu sẽ miễn dịch với H5N1.

Ngược lại, những người sinh ra trong năm 1968 hoặc phía sau đó có thể đã tiếp xúc với chủng cúm H7N9 khi còn nhỏ nên họ có tỉ lệ thấp để mắc lại loại cúm này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here