Đừng nên chủ quan với bệnh cảm cúm: sẽ không ai ngờ đến những hậu quả khôn lường

0
37

Đừng nên chủ quan với bệnh cảm cúm: sẽ không ai ngờ đến những hậu quả khôn lường

Vốn từ xưa nay anh Hùng có sức khoẻ rất tốt, nên khi bị hắc xì, ho, chảy nước mũi, anh nghĩ bản thân chỉ mắc bệnh cảm cúm thông thường. Thế nhưng sự việc không dừng hẳn lại ở đó, 5 ngày sau anh thấy bệnh tình không những không thuyên giảm mà còn nặng nề hơn như ho kéo dài, khó thở, tức ngực rất khó chịu trong người và rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Theo tiến sĩ – thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Văn Liêm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Hùng(An Mỹ, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) nhập viện chiều tối 7/11 trong tình trạng khó thở, tím môi và đầu chi, suy 5 tạng bao gồm hô hấp, tim mạch, gan, thận và huyết học.

Bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, nghi ngờ viêm phổi do cúm A, khi lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm thì dương tính với cúm A/H1N1.

Theo lời để nghị của bác sĩ bệnh nhân đã được đưa vào phòng cách ly theo tiêu chuẩn chống nhiễm khuẩn, được gây mê hoàn toàn, hỗ trợ thở máy, sử dụng thuốc kháng virus và kháng sinh đồng thời lọc máu hấp phụ độc tố… Đến ngày hôm nay, tình trạng bình nhân đã cải thiện tốt, không cần dùng thuốc, hết suy thận và tiên lượng hồi phục sớm – thật đáng mừng.

Tiến sĩ – thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Văn Liêm Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trước nay nhiều người vẫn nghĩ cảm cúm là bệnh thông thường và khá chủ quan. Theo thực tế, không ít trường hợp rơi vào tình trạng bệnh nặng, tiến triển nhanh chóng, thậm chí tử vong vì đến viện muộn. Mỗi năm, có đến 3-4 bệnh nhân nặng, suy đa đạng, tính mạng nguy hiểm do cúm gây ra.

Kết quả hình ảnh cho bẹnh cảm cúm

Theo bác sĩ cho biết thêm,  các dấu hiệu của cúm rất dễ nhận ra, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, đau mỏi người, đau đầu, sốt… Đa số trường hợp này đều là mắc cúm mùa thông thường và chỉ cần 3-5 ngày hay kéo dài một tuần là sẽ tự khỏi nhờ hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Tuy nhiên, không thể loại trừ một số trường hợp mắc các loại cúm dễ diễn biến nặng như cúm A/H1N1. Trường hợp của bệnh nhân Hùng, cũng có các biểu hiện ban đầu giống hệt cúm mùa thông thường. Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân lại có những diễn biến nặng với các biểu hiện như suy hô hấp, suy phổi… và nếu không được hồi sức tích cực nhanh chóng thì rất dễ tử vong.

Bạn đã biết cúm A/H1N1 trở thành đại dịch toàn cầu trong năm 2008, xảy ra ở Việt Nam đầu năm 2009 và trong thời gian đó, cả nước đã ghi nhận và chứng kiến hàng nghìn trường hợp mắc phải, trong đó hàng chục người tử vong.

Từ đó tới nay, hàng năm vẫn thường xuyên ghi nhận rải rác một số trường hợp nhiễm cúm này. Theo Cục Y tế dự phòng và bộ y tế Trung tâm, hàng năm đất nước  Việt Nam ghi nhận khoảng 1,6 triệu đến 1,8 triệu trường hợp mắc cúm mùa và trong 3 tháng đầu năm 2013 đã có trên 300.000 người nhiễm cúm, trong đó 3 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 tại Bình Định và Phú Yên.

Chính vì thế mọi người hãy vì gia đình và bản thân mà tích cực phòng chống bệnh dịch cúm này nhé !

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here