Cố chấp sử dụng thuốc kháng sinh như loại “dược thần” chữa nhiều bệnh bao gồm cả cảm cúm

0
47

Cố chấp sử dụng thuốc kháng sinh như loại “dược thần” chữa nhiều bệnh bao gồm cả cảm cúm

Người bệnh đã biết được những gì về thuốc kháng sinh?

Năm 2013, lần đầu tiên Việt Nam triển khai một chiến dịch truyền thông về thuốc kháng sinh được mang tên “Tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc”. Trong đó, ông Lý Cao Huân, Phó cục trưởng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chỉ ra một thực trạng sâu sắc rằng nhận thức của người dân, thậm chí cả cán bộ y tế về kháng sinh còn rất hạn chế.

Kết quả hình ảnh cho thuốc kháng sinh

Qua khảo sát cho biết : ” Ở Việt Nam có khoảng hơn 25.000 cơ sở bán thuốc tư nhân. Một khảo sát của Bộ Y tế cho thấy có tới 92% nhà thuốc ở nông thôn và 83% nhà thuốc ở thành thị bán kháng sinh mà không cần đơn thuốc.” Khi có triệu chứng bị bệnh, rất nhiều người sẽ đến một cơ sở thuốc tư nhân gần nhà để “hỏi ý kiến” dược sĩ thay vì là tới bệnh viện.

Hầu hết thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị viêm họng, phế quản, viêm xoang, viêm phổi… Tuy nhiên, có nhiều người không biết rằng bên cạnh vi khuẩn, tất cả các bệnh này đều có thể gây ra bởi virus. Trong nhiều trường hợp ngay cả cảm cúm thông thường nhưng bệnh nhân cũng sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên đối với virus, kháng sinh là vô dụng.

Sự nguy hiểm của thuốc kháng sinh

Các bạn có biết rằng thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm trùng. Song nó cũng giống như bất cứ một loại thuốc nào khác, kháng sinh chỉ hiệu quả khi được sử dụng một cách chính xác và đúng đắn. Khi bị lạm dụng hoặc sử dụng sai hay quá liều, kháng sinh có thể gây hại nghiêm trọng.

Tất nhiên những loại kháng sinh thông thường đều có tác dụng phụ có hại của chúng. Tiêu biểu như Clostridium difficile có thể gây ra dị ứng hoặc thậm chí là nhiễm trùng thứ cấp. Cứ hơn 2.000 đơn thuốc được kê sẽ có 1 bệnh nhân gặp tình trạng nguy hiểm này.

Một loại thuốc kháng sinh có nguy cơ khiến người sử dụng bong võng mạc. Một số khác có nguy cơ gây loạn nhịp tim nghiêm trọng. Thuốc kháng sinh cũng có thể gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy, viêm đại tràng, trào ngược dạ dày, buồn nôn hoặc đau đầu.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách lặp đi lặp lại có thể gây ra nguy cơ kháng thuốc trên từng bệnh nhân. Kéo theo đó họ sẽ gặp khó khăn trong những cuộc điều trị sau này, tăng thời gian nằm viện và chi phí y tế. Gen kháng thuốc có thể lây lan giữa các vi khuẩn và do đó sẽ gây hại cho cộng đồng và sức khoẻ con người.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here