Có thể bạn chưa biết thuốc cảm cúm có thể gây ra đột quỵ

0
98

Có thể bạn chưa biết thuốc cảm cúm có thể gây ra đột quỵ

Trong thuốc cảm cúm có một thành phần có tên là Phenylpropanolamine ( PPA, accutrim) có tác dụng gây co các tiểu động mạch ở cuốn mũi, nhưng cũng có thể gây co động mạch toàn cơ thể. Hơn thế, nó cũng chính là nguyên nhân gây ra co mạch làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim,… và dẫn đến đột quỵ.

Kết quả hình ảnh cho thuốc cảm cúm

Làm giảm triệu chứng nhưng thêm tác dụng phụ

Khoa hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai Trung ương vừa tiếp nhận khoa cấp cứu bệnh nhân Trần Thị Ngọc Bích, 40tuổi, ngụ ở Hà Tĩnh, được đưa vào viện vì đột ngột mất ý thức. Sau khi được bác sĩ thăm khám thấy có dấu hiệu liệt nửa người trái, huyết áp 220/130mmHg. Qua kết quả chụp cắt lớp sọ não cho thấy có ổ xuất huyết lớn vùng bao trong, bán cầu đại não bên phải. Trong thực tế  bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp đã nhiều năm, hiện vẫn đang uống thuốc hạ huyết áp đều đặn hàng ngày. Tuy nhiên trước đó hai ngày, bệnh nhân bị sốt, chảy nước mũi, tự mua thuốc điều trị cảm cúm uống với liều cao hơn bình thường để mong chóng khỏi bệnh và hậu quả là phải vào viện cấp cứu… Đây là một trong rất rất nhiều trường hợp bị tác dụng phụ của thuốc chữa cảm cúm làm nguy kịch.

Qua đó chúng ta có thể thấy thị trường của thuốc chữa cảm cúm rất phong phú với nhiều nơi sản xuất đa dạng, nhiều sản phẩm và dạng thuốc khác nhau. Hầu hết phần lớn người mắc  cúm ở Việt Nam hiện sử dụng quá liều các loại thuốc phổ biến như: Rhumenol, Decolgen, Decolsin, Medicoldac… vì nghĩ thuốc thông thường nên không hại gì và sẽ mau chóng khỏi bệnh. Điều này không những thuyên giảm mà còn dẫn đến bệnh nặng thêm, kèm theo nhiều tác dụng phụ.

Trên thị trường hiện nay có một số loại thuốc chữa cảm cúm có chứa các thành phần acetaminophen có tác dụng hạ sốt, giảm đau; chlorpheniramin có tác dụng chống dị ứng, làm giảm cảm giác ngứa ở mũi và giảm hắt hơi; dextromethorphan làm loãng đờm, giảm ho. Tuy nhiên phenylpropanolamine có tính chất giống như một amin giao cảm có tác dụng gây co các tiểu động mạch nhỏ ngoại biên, làm co mạch ở các cuốn mũi, từ đó làm giảm triệu chứng viêm và giảm xuất tiết, chảy nước mũi. Tất cả sự phối hợp các thành phần nói trên trong viên thuốc chống “cảm cúm” làm giảm nhanh các triệu chứng của cúm như sốt, đau đầu, hắt hơi, đặc biệt là giảm nhanh triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi khiến bệnh nhân cảm thấy rất dễ chịu sau khi uống thuốc.

Chúng ta nên cảnh giác với PPA

Để hạn chế được tối đa tác dụng phụ của phenylpropanolamine, cần phải chú ý một số điểm như nhà thuốc không bán thuốc khi không có đơn thuốc; người bệnh cần phải tuân thủ đúng theo đơn thuốc, không tự ý tăng liều, không nên uống thuốc theo kiểu “mách nhau”, không sử dụng một đơn thuốc cho nhiều người, nhiều lần, khi sử dụng thuốc cảm cúm thấy có các dấu hiệu bất thường như tim đập nhanh, đau đầu, huyết áp tăng, mặt nóng bừng… phải báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để kịp thời chữa trị.

Bác sĩ cần  phải hết sức chú ý tới tiền sử tăng huyết áp, bệnh tim mạch hay tiền sử nhạy cảm với thuốc khi kê đơn thuốc cảm cúm cho bệnh nhân. Ngoài ra các hãng thuốc nên cảnh báo thật rõ ràng về nguy cơ gây tăng huyết áp của phenylpropanolamine trên tờ hướng dẫn sử dụng có trong hộp thuốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here