Chớ dùng bữa bãi : thuốc cảm cúm

0
38

Chớ dùng bữa bãi : thuốc cảm cúm

Các loại tân dược và đông dược chữa cảm cúm được bán không cần đơn (thuốc OTC) ở các nhà thuốc và các điểm bán thuốc hợp pháp đầy dãi trên thị trường hiện nay, phục vụ mọi lúc mọi nơi, có cả những tiệm thuốc bán (24/24). Người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân chỉ cần đến ” tự sự” bệnh là được mua thuốc ngay. Nhiều khi được người bán gói sẵn các loại thuốc đã cắt rời theo những triệu chứng hay gặp… Điều này đang rất cần được cảnh báo mạnh mẽ bởi những tác hại của việc dùng thuốc tùy tiện.

Kết quả hình ảnh cho Chớ dùng bữa bãi : thuốc cảm cúm

Các loại tân dược dùng để chữa cảm cúm

Thành phần chủ yếu của tân dược chữa trị cảm cúm là  paracetamol (acetaminophen) có tác dụng hạ sốt, giảm đau, phối hợp với các dược chất khác như: chlorpheniramin maleat (hoặc loratadin, fexofenadin) và có tác dụng chống dị ứng; phenylpropanolamin hoặc pseudoephedrin hoặc pseudoephedrin. (Từ khi Bộ Y tế đã cấm dùng chất phenylpropanolamin do thuốc gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ đối với người bệnh tim mạch nặng, thì từ đó các hãng sản xuất thuốc chuyển sang dùng pseudoephedrin.

Tuy nhiên khi thuốc chứa pseudoephedrin bị gian thương thu gom để chiết pseudoephedrin sản xuất ra ma túy, Bộ Y tế đã tiếp tục khuyến cáo dùng phenylephrin thay thế thì các hãng sản xuất thuốc lại thay đổi công thức); với dextromethorphan – nó có tác dụng giảm ho, tạo được thành các biệt dược với hàng trăm tên khác nhau trên thị trường được quảng cáo thường xuyên trên truyền hình, báo in.

Về những lời cảnh báo khẩn cấp tác hại của : paracetamol uống hại gan, phenylpropanolamin và pseudoephedrin có thể gây đột quỵ cho người tăng huyết áp… thường được đăng trên báo hoặc nhà sản xuất thuốc có ghi trong tờ hướng dẫn dùng thuốc thì rất ít người đọc, có khi đọc rồi lại quên ngay hoặc là không hề để ý đến.
Với hàng trăm tên biệt dược khác nhau được dùng để chữa cảm cúm của nhiều nhà sản xuất thuốc, công thức dược chất trong mỗi biệt dược phần lớn đều là khác nhau. Tuy nhiên, riêng dạng thuốc có chứa: thuốc uống, thuốc đặt hậu môn, thuốc tiêm, trong đó thuốc uống có nhiều dạng nhất như: thuốc viên (viên nén, viên nang cứng, viên nén bao phim, viên nang mềm, viên sủi). Thuốc nước có: sirô chai 30ml, 60ml; dung dịch uống và gói 5ml đóng hộp 30 gói…

Những lời khuyên dành cho bệnh nhân dùng thuốc tân dược để chữa cảm cúm

Tránh hại gan: Không sốt cao (trên 38oC), không đau nhức,không mệt mỏi, không dùng thuốc có chứa paracetamol (acetaminophen). Nếu dùng thuốc có chứa paracetamol không được dùng một lúc nhiều dạng thuốc (đã tiêm không uống, đã uống không đặt thuốc hậu môn) để tránh quá liều.

Tránh đột quỵ:  Những người có tiền sử bệnh tăng huyết áp, tim mạch nặng, cường giáp, đái tháo đường… không được dùng các biệt dược chứa phenylpropanolamin, pseudoephedrin.

Trường hợp nhẹ như: hắt hơi, chảy nước mũi trong, ngạt mũi… chỉ cần uống thuốc kháng histamin H1 như: chlorpheniramin maleat hoặc loratadin hoặc cetirizin… là bệnh tình sẽ tự khỏi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here