Chanh đào ngâm – khi nào được dùng cho cảm cúm

0
32

Chanh đào ngâm – khi nào được dùng cho cảm cúm

Chanh đào Hà Nội cũng giống như bao loại quả chanh tác khác – chưa nhiều vitamin A, C giúp cơ thể phòng trị ho, viêm hong hiệu quả. Tuy nhiên, người ho kèm sốt hoặc bệnh nặng thì tuyệt đối không nên dùng.

Hình ảnh có liên quan

Thời tiết thay đổi nhanh chóng , nhiều người trong gia đình chị Uyên (quận Gò Vấp, TP HCM) thay nhau đổ bệnh, chủ yếu là các triệu chứng sốt,sổ mũi, ho, viêm họng. Vì thế chị đã mua chanh đào Hà Nội ngâm với đường phèn hoặc mật ong để ngậm. “Hôm qua mình dùng thử thấy cổ họng dịu hơn hẳn, bớt đau rát còn các triệu chứng khác thì vẫn chưa giảm, hy vọng dùng thêm vài ngày nữa bệnh sẽ khỏi”, chị Uyên chia sẻ.

Hiện nay chanh đào Hà Nội vào TP HCM được bán nhiều dọc theo nhiều tuyến đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), 3 tháng 2 (quận 10), Cộng hoà ( Tân Bình)… Mỗi kg quả tươi giá chỉ 50.000 đồng, được các bà nội trợ cho là trị ho, cảm cúm hiệu quả.

Theo T.S lương y Nguyễn Đức Cảnh, Hội Dược liệu TP HCM cho hay, dân gian thường dùng chanh, tắc chưng hoặc ngâm với đường phèn, mật ong để trị ho, cảm cúm như một bài thuốc truyền miệng hiệu quả. Và tại Việt Nam hiện có khoảng hơn 20 loại chanh và chanh đào là một trong số đó.

Chanh đào ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe, nhưng lương y Cảnh lưu ý bài thuốc này chỉ đạt hiệu quả đối với các trường hợp mới chớm bệnh như đau họng, ho do nhiễm khuẩn hay dị ứng thời tiết. Không nên và tuyệt đối không nên dùng chanh đào cho bệnh nhân ho kèm theo sốt. Trường hợp bệnh nặng như suy hô hấp, ung thư phổi, hen xuyễn… không được tự ý dùng chanh mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Qua phân tích thành phần dược lý trong chanh cho thấy chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể như vitamin C, nhóm vitamin B pectin, canxi, kali và chất chống ôxy hóa. Tất cả các loại chanh, tắc thông thường chưng với đường phèn hoặc ngâm với mật ong, cho thêm gừng vào dùng đều tốt cho người có triệu chứng cảm lạnh, đau rát họng, cơ thể hàn, viêm đại tràng, viêm dạ dày mạn tính, đầy hơi, tiêu chảy, đào thải độc tố… mà lại tăng vị thơm cực kì.

Người chưa bị bệnh có thể uống một ly nước chanh hoặc tắc pha mật ong khi mới ngủ dậy để phòng ngừa và tăng sức đề kháng hiệu quả . Lưu ý: Không được dùng cho trẻ dưới một tuổi rưỡi. Không nên pha quá ngọt hay quá chua vì không tốt cho sức khỏe bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here