Cảnh báo: lời khuyên dược sĩ về những điều cần lưu ý về thuốc cảm cúm

0
62

Cảnh báo: lời khuyên dược sĩ về những điều cần lưu ý về thuốc cảm cúm

Hiện nay, không khó để tìm mua được vài liều thuốc cảm cúm. Chúng được bán tràn lan trên thị trường, nhưng các bạn nên biết rằng, thuốc cảm cúm chỉ chữa được những triệu chứng chứ không chữa triệt hẳn được con bệnh.

Kết quả hình ảnh cho thuốc cảm cúm

Dược sĩ cảnh báo về những điều về kiến thức cảm cúm, cũng như những lưu ý nhất định khi sử dụng thuốc.

Các loại thuốc cảm cúm hiện nay và lưu ý sử dụng

Trên thị trường các loại thuốc nói chung và thị trường thuốc cảm cúm nói riêng, có rất nhiều loại thuốc cảm cúm đa dạng khác nhau nhưng đa số chúng đều thuộc 4 nhóm thuốc sau:

Thuốc hạ sốt, giảm đau:Các thành phần hạ sốt, giảm đau trong các thuốc cảm cúm thường được sử dụng chính là paracetamol. Ở  những liều bình thường, paracetamol thường dung nạp tốt và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu quá liều paracetamol có thể gây độc cho gan dẫn đến các bệnh về gan rất nguy hiểm. Trong vòng 2-3 giờ sau khi dùng liều độc của thuốc thường thì bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn và đau bụng. Hoại tử gan phụ thuộc liều là độc tính cấp nghiêm trọng nhất do quá liều paracetamol và có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, người bệnh cần tuân thủ đúng liều dùng và thời gian dùng thuốc. Ngoài ra, nên hạn chế uống rượu khi đang dùng paracetamol do rượu làm tăng độc tính trên gan của thuốc. Đặc biệt, người bệnh cần phải kiểm tra kỹ tờ hướng dẫn sử dụng của các thuốc đang sử dụng để tránh quá liều do sử dụng và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đồng thời nhiều loại thuốc cùng chứa paracetamol.

 

Thuốc chống sung huyết, ngạt mũi: Các thuốc co mạch trị sung huyết, ngạt mũi: oxymetazolin, pseudoephedrin, naphazolin, xylometazolin, phenylephrin có dạng uống và dạng nhỏ, xịt mũi. Thuốc gây co mạch cơ thể dẫn đến làm giảm lưu lượng máu và làm giảm sung huyết mũi. Tuy nhiên, khi dùng thuốc quá liều hoặc trên người bệnh nhạy cảm hay các bệnh lí, đặc biệt trẻ em, thuốc có thể gây co mạch toàn thân dẫn đến tím tái, vã mồ hôi, choáng, tăng huyết áp, hồi hộp, đánh trống ngực, chóng mặt… Do đó, cần phải đặc biệt thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ em, người bị tăng huyết áp, người bị hen, bệnh mạch vành, suy thận, đái tháo đường hoặc cường giáp… Cần ngừng ngay thuốc nếu phản ứng phụ xảy ra và cấp cứu kịp thời.

Thuốc giảm ho:Hai thuốc giảm ho thường được sử dụng là Codein và dextromethorphan. Ho là phản xạ sinh lý giúp làm sạch đường thở, dịch tiết, tống xuất đờm hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp. Chỉ nên sử dụng thuốc gỉam ho trong trường hợp ho khan, ho quá mức gây mệt, nôn ói, mất ngủ. Một trong những tác dụng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc ho này là gây suy hô hấp, đặc biệt trên trẻ nhỏ. Chính vì vậy, không nên dùng thuốc cho trẻ nhỏ và thận trọng khi dùng thuốc cho người bệnh ho nhiều đờm, người bị hen suyễn hoặc suy giảm hô hấp… Việc dùng thuốc ho với liều cao kéo dài có thể gây phụ thuộc thuốc nên cần tuân thủ đúng liều dùng và thời gian dùng thuốc. Ngoài ra, thuốc được chống chỉ định codein cho phụ nữ cho con bú – nếu người mẹ nghi ngờ hoặc được xác định thuộc nhóm người có chuyển hóa codein cực nhanh thành morphin vì có thể gây tử vong cho trẻ bú mẹ do nhiễm độc morphin.

 

Thuốc chống dị ứng: Các thuốc thuộc nhóm này clopheniramin, diphenhydramin, loratadin, triprolidin có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng viêm mũi, ngạt mũi và ho do dị ứng.Trẻ nhỏ, người bệnh glocom góc đóng, phì đại tuyến tiền liệt, hẹp môn vị… là những thành phần không được phép sử dụng loại thuốc này – bởi thuốc có thể gây ngủ gà, nhìn mờ, chóng mặt và suy giảm tâm thần vận động nên cần tránh dùng cho người làm các công việc đòi hỏi sự tỉnh táo như lái xe hoặc điều khiển máy móc… Người bệnh cần hạn chế uống rượu khi đang dùng thuốc vì rượu làm tăng tác dụng an thần của thuốc sẽ làm bạn chìm vào giấc ngủ sâu đấy!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here