Cẩn thận với 5 thời khắc dễ mắc bệnh cảm cúm nhất

0
33

Cẩn thận với 5 thời khắc dễ mắc bệnh cảm cúm nhất

Thời tiết thay đổi đột ngột hay quá khắc nghiệt chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh cảm cúm. Tuy chỉ là căn bệnh ” nhẹ nhàng” , tuy nhiên nó lại ít nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ, làm trì hoãn công việc, vui chơi của bạn; hơn thế nếu không được điều trị đúng cách và sai hướng có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường. Chính vì thể phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Bạn có thể dễ mắc bệnh cảm cúm trong những trường hợp sau đây

Thời tiết lúc nóng lúc lạnh – thay đổi đột ngột, khắc nghiệt

Theo các nhà nghiên cứu Đông y học cho rằng, các tình huống cảm lạnh đa số đều do gió lạnh bên ngoài xâm nhập tạo thành. Trong môi trường ấm áp, lỗ chân lông con người sẽ được giãn ra, nếu đột ngột tiếp xúc với không khí lạnh thì với người có sức đề kháng tốt, lỗ chân lông sẽ lập tức co lại, tránh được gió lạnh.

Kết quả hình ảnh cho Thời tiết lúc nóng lúc lạnh

Tuy nhiên, với người có sức đề kháng yếu thông thường không làm được điều này nên họ rất dễ bị cảm, kể cả cảm lạnh hoặc cảm cúm . Người già, trẻ nhỏ, người thể chất suy nhược, người có bệnh mãn tính là những người rất dễ mắc cảm cúm.

Khi tâm trạng bất ổn – stress

Tâm trạng có sức ảnh hưởng rất lớn đối với cảm mạo. Khi u uất và lo âu, con người dễ bị cảm cúm. Tại vì sao? Bởi sự lo âu khiến cơ thể con người sinh nội nhiệt, lúc này nếu bên ngoài đúng lúc đang mùa gió lạnh thì sẽ hình thành cái mà dân gian hay gọi là “trong nóng ngoài lạnh”.

Khi u uất, khó chịu trong người sẽ khiến người ta ăn không ngon, ngủ không yên gây ra ảnh hưởng cho quá trình trao đổi chất của toàn cơ thể, dẫn đến sức đề kháng giảm xuống và dễ nhiễm cảm ngột ngột.

Sau khi đến những chỗ đông người

Thực tế, những người thích những nơi náo nhiệt đông đúc như trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, siêu thị… thường là những đối tượng dễ bị lây nhiễm cảm cúm nhất, tại sao lại như vậy?

Bởi người càng nhiều, sự thông gió không tốt thì nồng độ độc bệnh càng cao. Đồng thời những tác nhân gây bệnh này sẽ truyền qua đường hô hấp cho nên chỉ cần có một người bị cảm cúm cũng có thể lây lan cho nhiều người khác nếu họ hắt hơi.

Sau khi uống rượu quá nhiều

Rất nhiều người sau khi uống rượu một cách vô độ mới phát hiện ra mình bị ốm mà không rõ nguồn nguyên nhân. Đây chính là do kích thích của nồng độ cồn khiến cho mạch máu nhỏ bị xung huyết và toàn thân phát nhiệt.

Nhiều người luôn nghĩ rằng lao động đổ mồ hôi để giải nhiệt cho cơ thể, nhưng nếu lúc này bạn bị tấn công bởi khí lạnh hay quá tham sự mát mẻ thì càng dễ bị cảm sốt. Hơn nữa, người hút thuốc cũng dễ mắc bệnh cảm cúm cao hơn người không hút, thời gian bình phục lâu hơn và tình trạng nghiêm trọng hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here