Cảm cúm – căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh

0
24

Cảm cúm – căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra mầm bệnh cho trẻ?

Các loại siêu vi trùng chính là các tác nhân gây bệnh mạnh nhất và dễ dàng được lây lan qua không khí. Nếu bé của bạn ở gần một ai đó bị cảm cúm , đang ho hoặc hắt hơi, bé có thể sẽ hít phải các giọt nhỏ chứa virus cúm gây bệnh thông qua đường hô hấp.

Kết quả hình ảnh cho Cảm cúm - căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh

Một người nhiễm cảm cúm có thể truyền bệnh trong khoảng thời gian 1 ngày trước và 5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Bạn nên biết cúm lây lan với tốc độ rất nhanh đặc biệt ở những môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho chúng như  trường học, nhà trẻ, khu vui chơi và cả trong gia đình, thông qua việc tiếp xúc gần.

Thông thường, quá trình lây nhiễm của cúm được diễn ra trong quá trình sau 1 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc.

Tuy nhiên qua quá trình nhiễm bệnh, thì bệnh tình của mỗi người đều diễn biến và có tình trạng khác nhau. Có những người đã nhiễm virut cúm nhưng vẫn không biết mình đã mắc phải, chính vì thế rất dễ lây lan qua cho người khác. Vậy phải làm sao để phòng cúm cho bé?

Phương pháp điều trị tốt nhất đó là nghỉ ngơi và cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bú bình thường xuyên. Nếu trẻ đã ăn được, nên cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả để mát, ăn cùng với súp hoặc canh sẽ giúp trẻ nuốt dễ hơn.

Nếu bạn để ý bé cảm thấy khó chịu, hãy hỏi bác sĩ rằng liệu bạn có thể cho bé uống các loại thuốc giảm đau như Acetaminophen có được không. ( Tuyệt đối không được cho trẻ uống Aspirin khi chưa có được khuyến cáo và cho phép sử dụng của bác sĩ. Việc sử dụng loại thuốc này có thể gây ra hội chứng Reye tuy hiếm gặp nhưng vô cùng  nguy hiểm đến tính mạng).

Ngoài ra, tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi bởi chúng chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn.

Virus – Khác với vi khuẩn – là nguyên nhân gây bệnh cúm. Do đó, việc sử dụng kháng sinh sẽ không đem lại kết quả mà có thể làm ngược diễn biến tình hình.

Tuy nhiên, thuốc kháng sinh được khuyên sử dụng khi bé của bạn mắc các bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng tai hoặc viêm phế quản sau khi mắc cúm.

Qua quá trình dưỡng bệnh bé của bạn sẽ khá hơn trong từ 3 đến 5 ngày. Bạn sẽ thấy con mình giảm sốt, mệt mỏi và ăn tốt trở lại.

Tuy nhiên đây chỉ là một con số trung bình.  Có một số trẻ, thậm chí cả người lớn sẽ có thể vẫn bị ho và đau nhức cơ thể trong 2 tuần tiếp theo hoặc thậm chí là lâu hơn.

Khi nào nên gọi đến bác sĩ 

  •  Khi bé dưới 3 tháng tuổi và sốt trên 38 độ C. Những bé ở giai đoạn này cần được kiểm tra để tránh bị nặng hơn.
  • Từ 3 đến 6 tháng tuổi và có nhiệt sốt trên 38,3 độ C.
  • Từ 6 tháng tuổi trở lên và sốt trên 39,4 độ C .
  • Bị sốt kéo dài dẳng trên 3 ngày và ho trên 1 tuần.
  • Thở khò khè hoặc có vẻ như khó thở hơn so với bình thường làm bé khó chịu.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here