Cách phân biệt bệnh cúm nặng hay nhẹ để biết cách phòng trách

0
52

Cách phân biệt bệnh cúm nặng hay nhẹ để biết cách phòng trách

Bệnh cảm cúm là một căn bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, người bị nhiễm bệnh khi có sự tấn công của virut cúm nhưng cơ thể lại không đủ sức để kháng lại được. Thực tế, cảm cúm là một căn bệnh dễ điều trị nên đa số mọi người ai cũng cho rằng là căn bệnh xoàng, chỉ cần dùng vài viên thuốc trị cảm cúm là khỏi bệnh, thế nhưng sự thật về cảm cúm thực sự không đơn giản đến thế.

Kết quả hình ảnh cho Cách phân biệt bệnh cúm nặng hay nhẹ

Một trong những nội dung tập huấn quan trọng của chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng “Bác sĩ tại gia” lần lượt diễn ra tại 10 tỉnh thành phố trong cả nước là phân biệt cảm cúm nặng và nhẹ vì nó có những triệu chứng tương tự nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn.

Theo các chuyên gia tư vấn của chương trình này, nếu cảm nhẹ (hay còn gọi là cảm lạnh thông thường), cơ thể sẽ có 3 triệu chứng thường hay gặp nhất là: hắt hơi, sổ mũi (hoặc nghẹt mũi); đau đầu và có thể kèm sốt nhẹ hoặc nhức mình mẩy, ra mồ hôi,… Nguyên nhân gây ra cảm nhẹ là do cơ thể có sức đề kháng kém nên sẽ dễ bị nhiễm các siêu vi trùng có trong không khí trong mùa cảm cúm ( virut cúm) . Cần hạn chế tránh với người bệnh và rửa tay đúng cách để tránh bị lây nhiễm một cách an toàn nhất.

Trong khi đó, những người mắc cảm nặng (cảm cúm) sẽ có 6 triệu chứng thường gặp nhất là: ho; sốt cao kèm đau nhức mệt mõi toàn thân; hắt hơi; nghẹt mũi; đau họng; sổ mũi. Nguyên nhân gây bệnh là do virus cúm truyền từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp, hơi thở, nước mũi ( hắt xì, ho). Khi xác định bị cảm cúm nặng nên hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây nhiễm và phòng bệnh cho chính bản thân.

Lý do cần phải cảnh giác  2 loại cảm nhẹ và nặng là vì thuốc cảm là thuốc không kê toa được nên có tình trạng: người muốn mua cứ mua, người bán thì cứ bán. Cả 2 đối tượng đều đã bỏ qua giai đoạn tìm hiểu bệnh lí và gọi tên bệnh cho đúng để dùng đúng thuốc điều trị cho hiệu quả. Nếu người cảm nhẹ mà dùng các loại thuốc trị cảm liều mạnh sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ngà ngật, buồn ngủ thiếu tỉnh táo ảnh hưởng đến công việc sinh hoạt hằng ngày, thậm chí còn gây sốc thuốc. Ngược lại, nếu người bị cảm nặng nhưng lại dùng thuốc điều trị cảm nhẹ sẽ không dứt được bệnh làm cho bệnh kéo dài lâu ngày dễ dẫn đến bội nhiễm – gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ( viêm phổi).

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here